Review Sách Suối Nguồn

Một cuốn tiểu thuyết kinh điển cần đọc cho bất kỳ ai mong muốn hướng tới chân – thiện – mỹ!

Năm 2014 mình mua cuốn Suối Nguồn vì nó nằm trong danh sách những cuốn tiểu thuyết kinh điển cần đọc của mọi thời đại. Cũng đặt mục tiêu đọc xong trong vòng 1 tháng vì sách quá dày.

Nhưng hình như hồi đó đọc gần 2 tháng mới xong. Lần này, công việc ngập đầu, nhưng mình chỉ đọc mất ngày chủ Nhật và đến 11h tối hôm qua là xong. Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy?

Năm 2014, là thời điểm mình đang sống rất nhạt nhoà. Mang tiếng là giảng viên đại học nhưng có tiếng vậy thôi chứ mình không hề happy với công việc mình làm. Một công việc không đòi hỏi quá nhiều sự tìm tòi khám phá bản thân, nên ngày nào như ngày nấy, trôi qua rất tẻ nhạt. Đó có thể là lý do mình đọc sách chỉ đọc con chữ mà không hề hiểu được vẻ đẹp tuyệt vời nằm sau những con chữ đó. Nên việc đọc rất nông và rất thiếu cảm hứng. Mình cũng chưa đủ sâu sắc để hiểu về tư tưởng vị kỷ mà tác giả nhắn nhủ trong sách.

Nhưng lần này thì khác. 1209 trang sách đọc trong 5 ngày, và hân hoan trong từng câu từng chữ, hạnh phúc với hạnh phúc của nhân vật, rùng mình với sự đấu tranh nội tâm của nhân vật, khinh bỉ với những con người giả tạo và dối trá, sung sướng khi những con người dám sống thật với bản thân mình chiến thắng, thanh thản vì không có gì có thể đánh bại những con người yêu bản thân, tôn trọng và trung thành với cảm xúc của bản thân và nhất quyết không để bất cứ một giá trị vật chất hay quyền lực nào chạm tới sự tự tôn của những giá trị, những cái đẹp mà bản thân theo đuổi.

Thế giới luôn có những người sáng tạo và những kẻ thứ sinh. Người sáng tạo cho dù phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn, chà đạp, đối kháng của xã hội, họ vẫn không hề nao núng. Họ sẵn sàng đi ngược với số đông để dẫn đường, để soi sáng, để dìu dắt xã hội phát triển như nó-cần-phải-là. Và ai cũng có thể là người sáng tạo, chỉ cần sống thật với bản chất của mình, sống với sự chính trực và tôn trọng bản thân.

Dù cuộc sống có cần phải đấu tranh nhiều như thế nào đi nữa, thành thật và sống đúng với tiếng nói bên trong của bản thân là điều TỐI THƯỢNG để giúp con người phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và đóng góp nhiều nhất cho xã hội. Còn những người sống để làm vừa lòng người khác, đè nén cảm xúc và tiếng gọi bên trong của bản thân để chạy theo quyền lực và vật chất, thì dẫu có đạt được những điều đó, một ngày nào đó, họ cũng cảm thấy cuộc đời thực sự vô nghĩa.

Một cuốn tiểu thuyết xuất sắc, một thông điệp quá tuyệt vời. Highly recommend cho mọi người đặc biệt trong mùa dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *