Mục tiêu và Cuộc sống

Chuyện kể về một người thích đặt mục tiêu và luôn tự trách mình vì không mấy khi hoàn thành hết mục tiêu cho tới khi người đó hiểu rẳng, đặt mục tiêu đôi khi không phải để hoàn thành hết tất cả các mục tiêu, mà để biết rằng, sống mà không có mục tiêu thì cũng giống như một con tàu lênh đênh vô định trên biển không biết đi đâu về đâu, sớm muộn cũng bị bão tố dập vùi.

Mùng 5 tết, người ta quyết định tập thể dục trở lại sau một kỳ nghỉ tết dài gần 1 tháng ăn chơi xa rời thể dục. Khả năng trước giờ người ta chỉ có thể chạy được 3km là đuối. Nhưng hôm đó mùng 5 chắc đặt mục tiêu 5km cho đẹp. Theo thói quen đến km thứ 3 là bản thân bảo dừng. Nhưng năm mới mà không hoàn thành mục tiêu thì không tốt.

Kết quả cuối cùng người ta dừng lại ở số 6.17km! Thật là quá đỗi tự hào!Nhưng 3 ngày sau, một tiếng nói từ bên trong người ta vọng lên, 10km!

Nghe hơi ngợp, nhưng thử coi, biết đâu bất ngờ!Bình thường không có mục tiêu gì người ta chạy được một đoạn là đi bộ, đi được một chút là về. Nhưng hôm đó, lỡ đặt mục tiêu 10km, nên từ đầu đến cuối người ta cắm đầu mà chạy, không dám nghỉ một chút nào.

Lần trước, mục tiêu 5km nên khi cán đích 6km là người ta phục bản thân hết nấc. Nhưng lần này đồng hồ báo km số 6 người ta biết mình cách vạch đích còn xa lắm, nên lại lầm lũi chạy.

Đến km thứ 8 người đã thấm mệt, chân bắt đầu đau, con người bên trong kêu dừng lại. Nhưng không! Cố thêm một chút nữa! Và cuối cùng, 1h08p người ta hoàn thành mục tiêu 10km! Cảm giác vỡ oà!

Nếu không có mục tiêu, chẳng bao giờ người ta nghĩ mình làm được! Nếu không có mục tiêu, người ta sẽ chẳng lo cắm cổ chạy không dừng một bước nào. Nếu không có mục tiêu, người ta sẽ bỏ cuộc ở ngay những cơn đau. Nhưng kể cả có bỏ cuộc ở cơn đau, thì lúc đó người ta cũng đã vượt xa kỷ lục quá khứ của bản thân rồi.

Bởi thế người ta muốn mượn lời Larry Page, nhà sáng lập Google đại ý hãy đặt mục tiêu chạm tới vì sao, vì nếu không chạm được tới vì sao thì bạn cũng sẽ lơ lửng ở mặt trăng. Vậy năm mới này bạn có mục tiêu chưa? Hãy mơ tới những vì sao nhé! Đừng sợ, vì mọi thứ đều trông có vẻ như bất khả thi cho đến khi nó được hoàn thành (It always seems impossible until it’s done – Nelson Mandela).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *