3 điều cần làm để vượt qua bế tắc

 

Mình không định viết điều này vào một buổi sáng thứ hai việc ngập mặt như thế này. Nhưng vì gần đây một người bạn thời niên thiếu, và một người em mình rất mến đã chọn cách tự mình kết liễu cuộc đời vì nghĩ quẩn, nên mình phải viết những dòng này ra, chỉ với một hy vọng nhỏ nhoi là ai đó đọc được những dòng này sẽ có thêm một cách nghĩ, cách cư xử khác khi gặp những điều bất trắc, không như ý trong cuộc sống. 

Chúng ta đến cuộc đời này, ai cũng mong thuận buồm xuôi gió. Nhưng thực tế, cuộc sống ở cõi này không phải sinh ra để sung sướng, để hưởng thụ. Người giàu, kẻ nghèo, người khoẻ kẻ ốm, người nam, người nữ… ai ai nhất định cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn, đau khổ trong đời. 

Và trong những giây phút đó, không dưới một lần, hẳn ai cũng đã từng nghĩ đến từ bỏ, nghĩ đến việc giải thoát cho bản thân mình khỏi cuộc sống này. Nhưng liệu tự mình giải thoát đau khổ có phải là cách làm khôn ngoan hay không? 

Sống đến chừng này tuổi trong đời, mình chưa đủ già nhưng cũng đủ trải qua những hỷ nộ ái ố của cuộc đời. Cũng có những lần trong cuộc đời mình nghĩ chết chắc sẽ khoẻ hơn rất nhiều. Mình cũng đã nhiều lần chứng kiến một số người mình quen biết đã phải từ giã cuộc đời khi còn rất sớm. Và mình nhận ra rằng trên đời này chỉ có một thứ quý nhất, mà nếu thứ đó mất đi, những thứ còn lại đều vô nghĩa, cho dù đó là tình yêu, là sự giàu có, là các mối thân tình. 

THỨ QUÝ GIÁ ĐÓ LÀ MẠNG SỐNG, LÀ BẢN THÂN MÌNH! 

Chỉ cần chúng ta còn sống, thì chuyện gì rồi cũng có thể giải quyết được. Còn nếu chúng ta chết đi, món nợ vẫn ở đó, và chúng ta sẽ mắc thêm phần lãi nữa. 

Mấy hôm trước, vô tình nghe được một bài trên Ted gặp đúng một chuyên gia nói về vấn đề này. Bà là một tiến sỹ tâm lý học, nhưng hơn hết, bà đã trải qua nỗi đau của một người mẹ có đứa con gái bị chết vì tai nạn trong chuyến đi chơi của gia đình. Trong video đó bà có chia sẻ 3 điều – chỉ 3 điều thôi – không khó khăn, ai cũng có thể làm được. Nhưng ba điều này đã cứu rỗi được mạng sống của không biết bao nhiêu người. Mình sẽ mượn lời bà để giải thích theo trải nghiệm của bản thân mình.

Điều 1: acceptance/acknowlegdement of situation as part of life

Chấp nhận sự thật rằng cuộc sống này ai cũng sẽ phải đối mặt với những khoảnh khắc tồi tệ của cuộc đời. 

Cuộc đời này chúng ta đến đây không phải để sống an nhàn – mình tin là như vậy. Cuộc đời là một chuỗi luân hồi, chúng ta sống nhiều kiếp sống, và mỗi kiếp sống chúng ta học những bài học khác nhau. Nên thành công cũng tốt, thất bại cũng không sao. Quan trọng là mình đã được trải nghiệm và được học bài học từ những điều đó. Đừng quan trọng bất cứ thứ gì quá, vì mỗi thứ sẽ có một bài học riêng. Tình yêu, hôn nhân, gia đình, tiền tài, sự nghiệp, tất cả đều chỉ đến để cho chúng ta học các bài học của cuộc đời. Hiểu được như vậy, đời mình tự dưng sẽ an yên. 

Điều 2: selectional attention 

Chúng ta không thể thay đổi những điều xảy đến với mình, nhưng chúng ta hoàn toàn được lựa chọn cách mình ứng xử lại với nó. 

Gia đình nọ chỉ có 2 vợ chồng và 1 đứa con trai 10 tuổi. Một ngày không đẹp trời, thằng bé ra đi và không bao giờ trở lại trong một vụ tai nạn. Người vợ ủ rũ, rầu rĩ, đau đớn vì mất đi đứa con. Còn người chồng chọn một cách khác. Anh nói với vợ mình rằng: em đừng nghĩ đến việc em bị mất con, mà hãy nghĩ đến khoảng thời gian 10 năm qua, con đã dành cho mình tuổi thơ của con và cho mình những ngày tháng hạnh phúc nhất. Người phụ nữ trong video cũng vậy, thay vì tập trung vào đau đớn cho người con gái đã mất, bà nhận ra rằng, mình vẫn còn hai người con trai xinh đẹp cần mình cho chúng một cuộc sống bình thường.

Trên cuộc đời này, chúng ta ai rồi cũng sẽ phải chia tay những người mà ta yêu thương nhất. Chúng ta cũng có khi bị mất hết những của cải vật chất, danh vọng mà chúng ta dày công vun đắp. Nhưng thay vì chìm đắm trong chữ MẤT, hãy nghĩ xem mình đã ĐƯỢC những gì. Nghĩ được như vậy, cuộc đời hẳn sẽ nhẹ nhàng hơn. 

Điều 3: “is what you are doing helping or harming you?”

Khi nghĩ bất kỳ điều gì, làm bất cứ hành động nào, hãy đặt cho mình câu hỏi “Liệu điều này đang có ích cho mình hay đang làm hại mình?”

Một câu hỏi rất đơn giản nhưng sẽ giúp chúng ta giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đêm qua nghe tin người em đồng môn mất, tự dưng nước mắt cứ lăn dài rồi nằm hoài không ngủ được. Lúc đó mình tự hỏi suy nghĩ quá nhiều về em ấy rồi không ngủ được là đang có lợi hay có hại cho mình. Vậy là mình chọn bật kinh phật lên, nằm nghe kinh và ngủ thiếp đi lúc nào không biết. 

Nếu chúng ta cứ mãi luẩn quẩn, làm theo bản năng, có những lúc chúng ta hưng phấn quá mức, có những lúc chúng ta đau khổ quá mức, có những lúc đầu óc chỉ quẩn quanh trong những suy nghĩ tiêu cực và không thể nào dứt ra được. Khi đó, hãy sử dụng câu hỏi này. 

Nếu chúng ta đang giận ai đó, chúng ta đang căng thẳng, stress vì quá nhiều thứ xảy đến với mình, hãy tự hỏi câu hỏi này và tìm một cách nghĩ khác để thay thế. 

Đương nhiên thay đổi suy nghĩ chẳng dễ dàng gì. Nhưng nó cũng giống như cuộc sống này vậy, dễ hay không phụ thuộc vào bản thân và quyết tâm của bạn. 

Chẳng có gì là đường cùng. Chẳng có vấn đề nào là không có lời giải. Chỉ cần bản thân còn sống, còn khoẻ, là việc gì rồi cũng sẽ qua. Hãy yêu thương bản thân này, cơ thể này, và chọn tập trung vào những gì tốt đẹp cho thân tâm trí của mình thôi. Chúng ta sẽ trọn vẹn học được bài học từ kiếp sống đó. 


Ms. Thảo Nguyễn – Founder Eflita Edu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *