Vượt Qua Vòng An Toàn – Comfort Zone

Vùng an toàn – comfort zone là gì?

Vùng an toàn là vùng mà ở đó mình thấy an toàn và thoải mái. Ví dụ như ở trong một ngôi nhà, góc phố hay thành phố quen thuộc, gặp gỡ những người đã quen thân…

Ở vùng an toàn rất dễ chịu. Nhưng nếu ở trong vùng an toàn quá lâu, người ta sẽ mất hết động lực, và ngại thay đổi. Một thay đổi nhỏ cũng dẫn tới những lo lắng thái quá. 

Vòng An toàn cản trở chúng ta vươn lên
Vòng An toàn cản trở chúng ta vươn lên

Mình cũng đã ở trong vòng an toàn rất lâu. Cái gì cũng lo mình không làm được, rồi nếu thay đổi lỡ mất đi cái hiện tại thì sao? 

Nhưng sau một vài khoá học, mình đã thay đổi. 

Trong chương trình Leadership do ADC tổ chức, có một trò chơi gọi là QUA SÔNG, bắt buộc mọi người phải làm gì đó để vượt qua vòng an toàn của bản thân. Đó là một trò chơi khó. 

Và mình là một trong những người cuối cùng có thể qua được con sông đó. Đơn giản không phải mình không biết làm gì, mình nghĩ ra đủ cách đó, nhưng mà thói quen trì hoãn, cộng với nỗi sợ, làm không được, phải mất công làm lại, nên mình đùn đẩy người này người kia lên trước. 

Cuối cùng, mãi đến khi người ta qua gần hết, còn mấy anh em, bí quá làm liều, vậy là “qua sông”! 

Thực ra hành động qua sông lúc đó, không quá ảnh hưởng tới tâm lý mình nhiều. Nhưng nó đã gieo vào mình một sự nhận thức mới. Và trở về từ khoá học, mình đã thay đổi. 

Vượt qua vòng an toàn bằng cách nào?

VƯỢT QUA VÒNG AN TOÀN, không có gì là quá lớn lao. Thât ra chỉ bắt đầu từ những việc ngược một chút so với lịch trình hằng ngày của mình. 

Ví dụ như chạy thể dục ở một cung đường mới; thử nói chuyện và kết nối với một người nào đó thuộc style hoàn toàn khác mình mà trước giờ mình không thích; hay đơn giản là download và mua phần mềm đọc sách điện tử về để thay cho đọc sách giấy…

Tất cả những thứ đó, đều rất dễ thực hiện. Tuy chúng rất nhỏ, nhưng mọi hành động trên đời này, dù lớn hay nhỏ đều góp phần tạo nên tính cách. Trước khi có một bước nhảy vọt khỏi vùng an toàn, hãy bắt đầu thay đổi từ những cái nhỏ trước. 

Dần dần tích luỹ, và chúng ta sẽ vượt qua những gì mình nghĩ là không làm được. 

Như hôm qua mình post hẳn một video cam kết năm mới. Nếu là trước đây, chưa làm được là mình sẽ không nói! Nhưng bây giờ, kệ, chơi tới, đốt thuyền luôn. Và dường như sau hành động đó, năng lượng và quyết tâm của mình cao lên rất nhiều. 

Vậy nên, nếu ở một chỗ quá lâu, làm những điều đã cũ quá lâu, hãy thay đổi một chút nhé! Bạn sẽ thấy cuộc đời nhiều gam màu và nhiều sắc thái, cũng dễ thương hơn đấy! 


Ms Thảo Nguyễn – Founder Eflita Edu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *