Review sách KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI – TẤT CẢ LÀ THỬ THÁCH 

Tổng kết năm Kỷ Hợi, bằng một bài review về cuốn sách vừa đọc xong – KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI, TẤT CẢ LÀ THỬ THÁCH – của cựu chủ tịch tập đoàn Huyndai – Hàn Quốc. 

Sách cũng như thầy, đều xuất hiện đúng lúc. 

Ngay khi năm hết tết đến, bản thân đang đứng trước sự đối diện với bản thân, cần thay máu cho một cuộc hành trình mới, cuốn sách xuất hiện thật đúng lúc và kịp thời, để bản thân nhìn lại mình, có thêm động lực cho một năm mới nhiều dự định. 

Cuốn sách là một chuỗi dài hành trình của chủ tịch tập đoàn Huyndai – Chung Ju Yung – từ một đứa trẻ con nhà nghèo không đủ ăn, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, đã tay không gây dựng nên một cơ đồ trường tồn, đưa Hàn Quốc từ một nước nông nghiệp thuộc địa nghèo nàn, trở thành một trong những nước công nghiệp hàng đầu châu Á. 

Không bao giờ là Thất Bại - Tất cả là thử thách
Không bao giờ là Thất Bại – Tất cả là thử thách

Một số bài học rút ra từ cuộc đời ông Chung Ju Yung

 1. Cuộc đời này không có thất bại, chỉ có thử thách. Trước khi bắt đầu một việc gì, bản thân luôn tin tưởng 90% sự việc sẽ thành công, 10% tin rằng bản thân có thể làm được. Trong đầu ông không có chỗ cho suy nghĩ tiêu cực, bi quan, nghi ngờ về bản thân hay nghi ngờ về sự thất bại. 
 1. Đối với con người, và đặc biệt là người kinh doanh, uy tín là tài sản quý nhất. Bản thân ông, là một người tay trắng, nhưng nhờ có sự uy tín, chăm chỉ, và cần cù mà ông đã được ông chủ cửa hàng gạo giao cho tiếp quản cửa hàng khi ông già yểu. Để rồi từ cửa hàng gạo đó, ông phát triển sự nghiệp kinh doanh của cuộc đời mình. Người làm kinh doanh, đã hứa là phải làm cho xong, có lỗ cũng phải hoàn thành. 
 1. Không bao giờ bỏ cuộc: Bài học của con rệp, tìm đủ mọi cách để tiếp cận mục tiêu. Nếu mình bỏ cuộc nghĩa là mình không bằng con rệp.  Chỉ cần mình không bỏ cuộc, nhất định sẽ tìm ra cách giải quyết
 1. Hành động ngay lập tức, không trì hoãn: giữa nghĩ xong bắt tay làm liền, và nghĩ xong để đó, 1h sau mới làm, là cả một khoảng cách lớn. Khi giao việc cho nhân viên cũng vậy, giao trong một thời gian ngắn và đốc thúc liên tục, thay vì giao thời gian dài, người ta sẽ trì hoãn đến phút cuối. 
 1. Doanh nhân không phải là người chỉ nhắm đến kiếm thật nhiều tiền, doanh nhân chân chính phải có mục đích rõ ràng, mục đích đó là đóng góp cho sự giàu có về tinh thần và vật chất cho đất nước. 
 1. Làm việc nhiệt tình, tiết kiệm triệt để sẽ giàu có hơn người lãng phí. 
 1. Người giàu có là người thành công trong công việc mình làm, bất kể đó là công việc gì. 
 1. 4 yếu tố cấu thành nên một cuộc sống hạnh phúc: 
 • SỨC KHOẺ: một sức khoẻ tốt, dẻo dai, và biết tận hưởng từng ngày, đó là yếu tố đầu tiên để có một cuộc sống hạnh phúc
 • THÁI ĐỘ SỐNG: lối sống giản dị, đơn giản, yêu thương mọi người 
 • SỰ TẬP TRUNG: suy nghĩ và luôn tập trung vào công việc mình làm 
 • Ý CHÍ mạnh mẽ và cứng rắn
 1. SUY NGHĨ tích cực, bỏ những suy nghĩ lối mòn 
 1. DOANH NGHIỆP là đoàn thể con người vì con người: Muốn phát triển lớn, phải tập trung vào phát triển con người, biết biến những con người riêng lẻ thành một thể thống nhất vì một mục tiêu chung, trong đó tinh thần tự tôn dân tộc là một yếu tố rất mãnh liệt để kích hoạt sức mạnh lớn lao trong mỗi con người. 

Áp dụng cuốn sách vào trong cuộc sống: 

 • Kiên trì hành động, ý chí mạnh mẽ sẽ có thể làm được tất cả: Thói quen kiên trì hành động đến khi hoàn thành/ đến khi đạt mục tiêu là một thói quen cần thiết lập trong năm mới. Chỉ tập trung một số việc cơ bản, làm thật tốt “làm những việc bình thường một cách trọn vẹn đến nơi đến chốn”
 • Tin tưởng vào khả năng của bản thân và người khác. Không hoài nghi khả năng của bản thân. Cứ dấn thân làm đến cùng. Không có thất bại, mọi sự trên đời chỉ là thử thách. Suy nghĩ xong bắt tay vào hành động liền, không trì hoãn, không chờ đợi đến khi hoàn hảo mới bắt đầu. Một khi đã hành động, là phải liên tục và kiên trì đến khi đạt mục tiêu. 
 • Uy tín là vốn quý của con người và của doanh nghiệp: Bản thân cũng như doanh nghiệp, đã nói là phải làm, không nửa chừng, không hứa suông. 
 • Rèn luyện sức khoẻ, ý chí và nghị lực. Phải rèn luyện thường xuyên, nhất quán, không làm theo cảm hứng, 
 • Biết nắm bắt cơ hội, tin vào trực giác của bản thân, và bắt tay vào hành động ngay, không trì hoãn. 
 • Luôn đặt câu hỏi mình phải làm gì/ có thể làm gì để đất nước được tốt hơn. Đừng ca thán về các vấn đề hiện tại của xã hội, của đất nước, hãy xem mình có thể làm gì, và mình đã làm được gì. 

Chỉ còn 2h đồng hồ nữa là một năm mới lại bắt đầu, một chặng đường mới với những thách thức mới. Chỉ cần theo đuổi 3 mục tiêu lớn thôi, sức khoẻ dẻo dai, tâm hồn hạnh phúc, và sự nghiệp thăng hoa. Không mong ước một cuộc sống quá dễ dàng, chỉ mong mình đủ bản lĩnh để chèo lái con thuyền cuộc đời đi đúng hướng và đi thật xa. 

Tạm biệt Kỷ Hợi! Mến chào Canh Tý yêu thương!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *