Sức mạnh của Tập trung

Người ta hay nói nhiều đến sự tập trung, và chúng ta ai cũng biết rằng tập trung có một sức mạnh vô cùng lớn. Nhưng dường như, sự mất tập trung vẫn luôn hiện hữu, thách thức chúng ta mỗi phút mỗi giây.

Mình là đứa nhóm I – lắm ý tưởng, đa mục tiêu nên việc tập trung đối với mình hoàn toàn là một thách thức không hề nhỏ. Hồi tới giờ, mình vẫn luôn tự hào là có thể làm được nhiều việc cùng một lúc. 

Nhưng càng lớn, mình càng nhận ra, làm nhiều việc cùng một lúc, thực ra làm mình tổn hao rất nhiều năng lượng, mà cuối cùng, kết quả không khi nào được như mình muốn. 

Sau khi học khoá học Nghệ Thuật Tư Duy và Làm Việc hiệu quả, thực sự mình đã thay đổi rất nhiều. Mỗi thời điểm, chỉ tập trung làm đúng một việc – là điều mà mình đã trải nghiệm và thành công. Tại một thời điểm, có thể ngắn, có thể dài, nhưng tập trung toàn bộ tâm trí và năng lượng vào việc đó. Dành thời gian đủ lâu, đủ sâu để giải quyết dứt điểm vấn đề trước lúc chuyển sang một công việc khác. 

Có thể chúng ta sẽ biện minh rằng, nhưng tôi có quá nhiều việc gấp phải giải quyết, nếu làm một việc thì những việc khác không hoàn thành rồi sao? 

Thật ra, chúng ta nên biết rằng, một công việc mà bình thường chúng ta làm mất 5h đồng hồ hoặc có khi cả ngày trong tình trạng không tập trung cao độ, thường sẽ chỉ mất 1-2h nếu chúng ta tập trung toàn bộ công suất làm việc vào đó. 

Không tin ư? Bạn có thể thử rồi sẽ biết. 

Não bộ chúng ta chỉ có thể làm tốt một việc tại một thời điểm. Và nếu đang làm dở dang rồi sang việc khác, thì khi quay lại, não sẽ mất khoảng 15 phút để vào lại rãnh ban đầu. 

Do đó, đừng nghĩ mình multitasks là giỏi, thực ra là chúng ta đang tự huyễn hoặc bản thân mình thôi. Để làm việc thật sự ở mức năng lượng đỉnh cao và giải quyết hiệu quả công việc, đương nhiên bạn cần “đang ở đâu, hãy ở đó” (Jim Rohn). Nếu đang lái xe hãy nghĩ về con đường phía trước, đừng nghĩ về công việc. Đang giải quyết vấn đề, hãy nghĩ về vấn đề, đừng nghĩ về gia đình hay câu chuyện bạn khác vừa kể. Đang làm việc hãy làm việc, đang chơi với con, hãy chơi với con TOÀN TÂM TOÀN Ý. 

Đó mới là TẬP TRUNG thật sự! 


Nguyễn Thị Thảo 

Founder Eflita Edu – Tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *