CUỘC SỐNG ĐƠN GIẢN LÀ SỰ LỰA CHỌN

Từ bỏ cũng là một dạng lựa chọn

Mấy nay SG trở lạnh! Lạnh đến nỗi sáng ngủ dậy không dám mở cửa ra vì gió ùa vào chịu không nổi. 

Mình lại nhớ những ngày ở Hương Khê – Hà Tĩnh, nơi mà năm nào mùa đông về cũng được nằm trong danh sách những nơi rét đậm, rét hại nhất cả nước. 

Ở đó một mùa đông! Sáng phải can đảm lắm mới ra được khỏi chăn, tối chỉ mong xong việc để rúc mình cuộn tròn chăn lại.

Một phần vì thời tiết khắc nghiệt, nhưng phần nhiều vì mình không thấy bản thân lớn lên nhiều sau một năm ở đó, và cũng không thấy cơ hội cho mình vùng vẫy với đúng bản chất con người mình.

Vậy nên, bỏ cái mác biên chế nhà nước, thu hút nhân tài mà mọi người vẫn nhìn vào ngưỡng mộ, mình ra đi! Xếp HK vào một vùng ký ức đầy trải nghiệm của tuổi trẻ. 

Đó là một quyết định lớn của cuộc đời. Nhưng đó cũng là bước đệm cho những lần sau của những TỪ BỎ. 

Quen một người, dù thương, nhưng không phù hợp, nên từ bỏ! Đi dạy đại học, nghe có vẻ ra gì lắm, nhưng cảm thấy vẫn chưa phải là môi trường để mình có thể phát huy hết năng lực của bản thân, nên từ bỏ. Đi làm trường quốc tế, nghe cũng ra dáng lắm, nhưng thấy quẩn quanh, chu trình lặp lại, ít thử thách não bộ, nên cũng từ bỏ. 

Nhỏ đến lớn, cứ không cảm thấy phù hợp là bỏ.

Nhỏ thì bỏ thi học sinh giỏi, lớn thì bỏ người yêu, bỏ công việc. Cũng chẳng lăn tăn suy nghĩ gì nhiều.

Bởi mình biết, thứ quan trọng nhất, nhất, nhất trên cuộc đời này, với mình là bản thân mình. Miễn là mình thoải mái và hạnh phúc, thì mình sẽ toả ra thứ năng lượng thoải mái và hạnh phúc để nó lan toả ra xung quanh. 

Lựa chọn như thế nào cho sáng suốt?

Mình chẳng có khái niệm hy sinh. Kể cả đó là cho chồng hay cho con.

Đơn giản thôi, chúng ta đến với cuộc đời này là những cá thể độc lập, những đường tu độc lập. Không ai có nghĩa vụ hy sinh gì cho ai cả.

Nếu điều đó làm mình vui, hạnh phúc, an tâm thì mình chọn thôi. Đã tự nguyện làm thì đừng mang mác hy sinh ra để kể công. Đơn giản trước khi vì người khác thì lựa chọn đó là phục vụ cho cảm xúc của chúng ta, đúng không?

Lựa chọn gì là quyền của chúng ta, vì vậy, hãy đủ thông minh để đưa ra những lựa chọn đúng. Đừng như con khỉ, đứng trước một quả chuối và một nắm tiền, thì chọn ngay quả chuối, mà không biết rằng tiền có thể mua được rất nhiều chuối.

Nó cũng giống như việc bỏ tiền dành dụm ra để mua một chiếc điện thoại xa xỉ thì không tiếc tay, nhưng lại không dám bỏ tiền đầu tư phát triển bản thân. Đơn giản vì người ta không hiểu rằng, đầu tư vào bản thân thì không chỉ một món đồ xa xỉ mà còn có thể nâng mình lên một cuộc sống xa xỉ. 

Kết luận

Vậy đó, cuộc sống đơn giản là sự lựa chọn mà! Chọn gì là việc của chúng ta. Nhưng triết lý bao đời nay vẫn không thay đổi, đầu tư để phát triển bản thân là sự lựa chọn thông minh nhất, là phi vụ đầu tư có lãi nhất. 

Vậy nên, bạn nào còn đang băn khoăn cuối năm rồi mà chưa thấy bản thân lớn lên, cả bên trong trí thức, lẫn mối quan hệ bên ngoài, thì đừng chần chừ gì nữa, kiếm ngay khoá học phát triển bản thân mà học đi! Mười năm sau bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì sự đầu tư ngày hôm nay đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *