Khoảng cách thế hệ

 

Cuối tuần vừa rồi, trong buổi chia sẻ English Corner At Home – Hướng dẫn Ba mẹ đồng hành giao tiếp tiếng Anh cùng con ở nhà, Ms Mel Ji So có kể một chi tiết khiến mọi người trăn trở nhiều.

Cô Mel kể, cô làm giám khảo trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh ở một trung tâm ở tiếng Anh trẻ em ở Sài Gòn. Và trong buổi chấm thi đó, cô nhận thấy các bạn nhỏ mới chỉ từ 5 đến 10 tuổi thôi, nhưng nói tiếng Anh rất tốt.
Cũng trong buổi đó, có một vài bố mẹ nói với cô (qua phiên dịch) rằng, ở nhà không biết tiếng Anh nên gửi con đến trung tâm.

Khoảng cách thế hệ
Đừng để rào cản ngôn ngữ trở thành khoảng cách thế hệ giữa ba mẹ và con cái

Những điều này là hiển nhiên, không có gì phải bàn cãi. Nhưng cô Mel – từ góc nhìn của một người sinh ra và lớn lên ở một đất nước tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai – đã nói một điều rằng, hiện nay, trẻ em Việt Nam đang được học tiếng Anh từ rất sớm, hoặc được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm qua các video trên YouTube, cho nên khoảng 10-15 năm nữa, giới trẻ Việt Nam chắc chắn sẽ tự tin sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai.

Tuy nhiên, cô nhận định rằng, nếu tiếng Anh của con ngày càng tốt lên, và con sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, mà ba mẹ không biết tiếng Anh, thì nhiều khả năng là con cái sẽ không nói chuyện với ba mẹ nhiều nữa. Chúng sẽ dành thời gian cho bạn bè, nói ngôn ngữ của tuổi trẻ, vì không tìm được sự chia sẻ với ba mẹ.

Mình chợt nghĩ, đúng rồi! Bây giờ ra đường, trong những cuộc nói chuyện, dù nói tiếng Việt nhưng chúng ta vẫn đang sử dụng chêm vào những từ tiếng Anh một cách rất thường xuyên và tự nhiên. Ví dụ như trong cuộc họp, những từ như backup, copycat, procedure, hay những từ của giới trẻ như crush…nếu chúng ta không biết tiếng Anh chúng ta cũng đã thấy “quê” rồi.

Vậy sau này, thử nghĩ xem nếu con nói, vài lần mà mẹ không hiểu, hỏi đi hỏi lại thì liệu con có còn hứng thú nói chuyện không?

Cũng đáng để suy ngẫm đấy. Mọi thứ bắt đầu từ giao tiếp – không có giao tiếp thì không có chuyện gì xảy ra cả, cho dù đó là con cái – và cha mẹ.

Vậy nên, chắc chúng ta cũng phải suy nghĩ từ bây giờ, đừng để khoảng cách thế hệ càng ngày càng xa chỉ vì không hiểu nhau nói. Đúng không ba mẹ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *