ĐỪNG HỌC KIẾN THỨC HÃY HỌC CÁCH ĐỂ LẤY ĐƯỢC KIẾN THỨC ĐÓ!

 

Học kiến thức, kỹ năng là rất quan trọng, nhưng càng quan trọng hơn nữa, đó là chúng ta học được CÁCH HỌC kiến thức, kỹ năng đó.

Nghe có vẻ rối rối đúng không? Nhưng thử nghĩ mà xem, nếu chúng ta chỉ học những gì người khác dạy cho chúng ta, mà chúng ta không rút ra được phần sâu bên trong là CÁCH HỌC, thì cũng giống như chúng ta chỉ thấy phần nổi của một tảng băng chìm mà thôi.

Đừng học kiến thức hãy học cách để lấy được kiến thức đó!

Còn nhớ hồi mình học đại học, năm đầu mình là sinh viên vô danh. Vô danh đúng nghĩa, vì ở quê ra thành phố, vào học tiếng Anh ở đại học mới biết, ngoài từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu như hồi cấp ba thì còn có cả kỹ năng nghe và nói.

Trên lớp đến giờ nghe thì thầy bật băng cho nghe nhưng thầy cũng không chỉ cho bọn mình cách học. Hầu như lần nào thầy phát giấy thi rồi bật băng cho nghe, máy chạy hết rồi mà giấy mình vẫn còn để trống.

Lớp ngữ âm tiếng Anh, cô Sandy người Mỹ dạy, thì càng không thể hiểu nổi. Mình chỉ dám nhìn các bạn khác bắt chuyện cười đùa với cô từ xa và tự hỏi bao giờ mình làm được như thế.

Năm nhất, đối với mình, chỉ là đến lớp hết giờ rồi về, không phát biểu, không nổi trội, điểm số cũng ở mức trung bình.

Nhưng đến năm hai, khi mình không còn sự lựa chọn nào khác là phải học. Nếu không học là ra trường tương lai mù mịt. Lúc đó, mình mới dành thời gian nghiêm túc về cách học.

Cũng hên cho mình đầu năm hai, trong một sự kiện, mình được một người thầy hướng dẫn một số CÁCH THỨC HỌC.

Và cũng hên, mình không có nhiều sự lựa chọn, ngoài việc nghe theo những lời hướng dẫn của thầy. Và khi tự áp dụng những hướng dẫn đó một cách kiên trì và bền bỉ. Chỉ chưa đầy 4 tháng sau, mình đã nghe hiểu hết hầu hết các bài nghe mà thầy cô đưa lên lớp.

Và cũng từ đó, mình nói tiếng Anh rất tự tin, cũng được đánh giá là nói tiếng Anh hay và không bị ảnh hưởng bởi tiếng địa phương nhiều. Từ khi mình biết được cách học đó, đến năm hai mình đã xếp loại học lực giỏi. Từ một sinh viên vào trường bằng nguyện vọng hai, học lực trung bình vào năm thứ nhất, đến khi tốt nghiệp, mình là thủ khoa đầu ra của khoá 48 khoa Ngoại ngữ ĐH Vinh, bỏ xa những bạn sinh viên thành phố một khoảng cách không hề nhỏ.

Nhưng quan trọng hơn, năm đó, khi đã được hướng dẫn cách học, và cũng mày mò thêm về cách học phù hợp nhất và hiệu qủa nhất với bản thân, mình thấy học gì cũng dễ hơn hẳn.

Và trưởng thành hơn một chút, mình nhận ra, mọi thứ trên đời này đều đi theo những quy luật nhất định, kể cả việc học. Quan trọng không phải là chúng ta học được kỹ năng gì, kiến thức gì, mà với mình quan trọng hơn là chúng ta nhận ra được cách học như thế nào là phù hợp và hiệu quả nhất với bản thân.

Chỉ cần thành công ở một mô hình học tập, và tự rút ra cho mình công thức học để thành công ở mô hình đó, thì việc học và áp dụng ở các mô hình tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Học cách để lấy được kiến thức

Đó cũng là lý do tại sao, hồi cấp ba, mình dành thời gian học nhiều mà kết quả không cao (thi trượt đại học NV1 nữa). Nhưng sau này, khi đã biết được CÁCH HỌC và áp dụng thành công cho mô hình tiếng Anh, việc học trở nên thật nhẹ nhàng với mình. Đó cũng là lý do tại sao bây giờ mình học mọi thứ rất nhanh, áp dụng nhanh và rút ra được CÁCH HỌC để truyền đạt lại cho người khác.

Cho nên, quan trọng không phải là học gì, mà học CÁCH HỌC như thế nào. Thầy mình bảo, đừng nói về CÁCH DẠY, hãy nói về CÁCH HỌC. Và nếu bạn muốn biết cách học như thế nào cho thật hiệu quả và thật nhanh, và cũng để áp dụng cho các kiến thức các bạn học sau này, thì bạn có thể bắt đầu bằng việc học tiếng Anh cùng mình nhé. Chỉ cần bạn thành công một lần, những lần sau, học cái gì cũng là chuyện nhỏ. Và quan trọng hơn, bạn biết cách và làm được, thì con bạn cũng sẽ rút ngắn được thời gian mò mẫm rất nhiều.

Vậy nên ĐỪNG HỌC KIẾN THỨC HÃY HỌC CÁCH ĐỂ LẤY ĐƯỢC KIẾN THỨC ĐÓ!

Bắt đầu ngay nhé, chúng ta đã lỡ quá nhiều thời gian rồi!

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *