BÍ MẬT CỦA THÓI QUEN!!!

 

Ai cũng biết thay đổi thói quen – thay đổi cuộc đời.
Ai cũng biết người thành công là những người có những thói quen rất tốt.
Ai cũng biết hình thành thói quen tốt là vô cùng quan trọng.
Nhưng không ai nói cho mình biết có cách nào để hình thành thói quen, đặc biệt là với những người kỷ luật bản thân không được cao lắm.

bí mật của thói quen

Cách đây 3 ngày, vào sáng chủ nhật, mình phát hiện ra một điều khá thú vị, ít nhất là với bản thân mình.

Bình thường, mình dậy sớm vào lúc 4h40 sáng. Mình thường dậy đúng giờ, vì 5h sáng mình có lớp học tiếng Anh online. Đương nhiên khi đã là teacher, thì mình không thể để các bạn học viên chờ được, nên dậy sớm cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng, sáng hôm đó là chủ nhật! Lớp không học! Đêm thứ 7 thì hơn 11h mới ngủ, chưa kể anh Andy vẫn còn bú tí mẹ nên dậy không biết mấy lần. Sáng đồng hồ vẫn kêu đúng 4h40. Mình bật dậy, bắt đầu có sự đấu tranh tư tưởng.

Trong mình, một đứa thì bảo thôi ngủ đi, hôm nay chủ nhật mà, dậy chi sớm, cả tuần được có một ngày. Một đứa thì bảo thôi dậy đi, không dậy là ngày mai lại vất vả đấy.

Đấu tranh vậy thôi chứ mình vẫn nằm. Mắt thì một nửa muốn nhắm lại, một nửa bảo đừng, nhắm mắt là ngủ luôn đó.

Lúc đó, mình quan sát hai đứa thiên thần và ác quỷ đấu tranh quyết liệt với nhau trong mình. Và mình chợt nhận ra, à người ta nói nhiều về đồng hồ sinh học. Người ta nói nhiều về xây dựng thói quen. Người ta nói nhiều về những điều phức tạp. Nhưng mình nhận ra, rất đơn giản thôi, cơ thể mình cũng giống như một cỗ máy. Và linh hồn mình giống như người vận hành cỗ máy đó.

Cỗ máy thì không biết lựa chọn. Để máy hoạt động một cách tự động, thì có phải là chúng ta phải lập trình cho nó, đúng không? Còn có cách nào lập trình thói quen tốt hơn bằng việc hằng ngày, vào thời điểm cố định, hãy nhập vào cỗ máy một dạng dữ liệu (suy nghĩ/ lời nói/ hoặc hành động) một cách nhất quán. Không để cho cỗ máy đó có cơ hội được lựa chọn.

Chỉ cần mình suy nghĩ một lần, những thói quen tốt mình cần tạo dựng, và sau đó, không lăn tăn, không đắn đo nữa, cứ tới thời điểm là hành động. Mỗi ngày, lặp đi, lặp lại, nhất định không cho con ác quỷ (con người dễ dãi trong bạn) có thời gian lên tiếng nữa, khi đó thói quen đã được hình thành. Cuộc sống vì vậy cũng nhẹ nhàng, đơn giản, khỏi suy nghĩ nhiều.

Cho nên, mình nghĩ, thay vì đi theo quy trình, tìm động lực đủ lớn, rồi lặp đi lặp lại để tạo thói quen. Chúng ta thay đổi một chút. Quyết định trước những thói quen tốt mình cần theo đuổi: dậy sớm lúc 5h, học tiếng Anh mỗi ngày 1h, tập thể dục 30 phút, đọc sách 30 phút, …sau đó, tự động lập trình giờ giấc, đến giờ đó, quyết định ngay, đang dở tay làm việc khác cũng dừng lại thực hiện liền thói quen mình theo đuổi. Nhất định không cho con người thứ hai có cơ hội lên tiếng. Thì tự dưng thói quen sẽ được hình thành thôi.

WAKE UP EARLY

Như mình nè, sáng nay người không được khoẻ, đau họng, mất tiếng, nhưng vì đã xác định việc cần làm nên bật dậy ngay không cần suy nghĩ.

Con mình cũng vậy, mình xác định trước những thói quen có thể giúp con phát triển tốt về thể chất, tinh thần, và trí tuệ, nên sẽ quy định rõ giờ nào là làm việc đó. Không đắn đo suy nghĩ, không lăn tăn gì nhiều, chỉ cần nạp input đều đặn và nhất quán, nhất định thói quen đc hình thành.

Bạn thử đi, tin chắc ít nhất bạn cũng cài đặt được một cơ số những thói quen tốt đấy.

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *