PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CON TỐT NHẤT LÀ GÌ?

Ngày trước, mình hay nghe mọi người nói con cái là bản sao của cha mẹ. Mình cũng hiểu sơ sơ rằng con cái nhất định bị ảnh hưởng bởi tính cách của cha mẹ. Nhưng mỗi đứa sẽ bị ảnh hưởng theo một cách khác nhau. Vì thế nên chị em trong nhà, mỗi người một tính.

Mình cũng đọc nhiều sách giáo dục sớm. Từ sách cha mẹ Nhật dạy con, cho tới người Do Thái dạy con rồi nuôi con theo phong cách Mỹ. Nhưng mà cũng vì đọc nhiều quá, nên nhiều khi chẳng nhớ nổi là phải dạy như thế nào, hoặc áp dụng như thế nào.

Nhưng gần đây, khi quan sát bạn Andy, mình đã nhận ra được nhiều điều, và cũng từ đó, mình biết cách như thế nào để dạy con cho tốt.

Bạn Andy, 16 tháng tuổi, mới bắt đầu đi hơi vững, thỉnh thoảng vẫn còn giống anh chàng quá chén. Bạn ấy nói chưa rõ, chỉ mới gọi được “mẹ ơi” và “mèo”. Tuy nhiên, bạn bắt chước rất nhanh. Mấy lần mình đưa bạn vào nhà tắm, hoặc xuống nhà bếp, mình hay bảo bạn là “press the button, turn on/ off the light”. Rồi xong, mình cầm tay bạn, chỉ cho bạn biết bật tắt bóng đèn nhà tắm và nhà bếp.

Chỉ vài lần như vậy là bạn quen. Lần nào ra khỏi nhà tắm và nhà bếp, bạn cũng nhoài người bắt mẹ cho tắt bóng đèn. Có hôm, ba bạn đưa bạn vào nhà tắm, rồi bế bạn ra. Bình thường, ba bạn hay quên tắt bóng đèn, và hôm đó cũng thế. Thế là bạn khóc, nhất định trườn ngược trườn xuôi trên tay ba không chịu cho ba đi.

Đến lúc ba tắt đèn, bạn mới cười và cho ba đi tiếp. 🙂

Ra ngoài cổng cũng vậy. Cứ ra khỏi cửa là mẹ đóng cổng. Đi đâu ra khỏi nhà, hoặc đi đâu về, là bạn lại xuống đóng cửa rồi mới đi tiếp hoặc vào nhà tiếp.

Rồi chuyện đọc sách. Mẹ có thói quen là lên giường là cầm sách, rảnh cũng cầm sách. Thế là mỗi lần mẹ cầm sách bạn ấy cũng đòi cầm sách giở tới giở lui như người lớn vậy. Và bạn còn thích thơm sách nữa. Mỗi lần mẹ đọc sách, mẹ hay giở sách ra rồi hít hà. Vậy là bạn ấy cũng giở sách rồi thơm tới tấp.

Ngày hôm qua, cả nhà đang ăn cơm. Thấy bạn cầm điện thoại của ba, rồi đi ra ngoài sân, áp điện thoại vào tai, y như hình ảnh ba cầm điện thoại đi tới đi lui vậy.

Bạn còn biết đưa quần áo đã thay ra để bỏ vào giỏ đồ nữa. Và khi mẹ hướng dẫn cách bỏ rác vào thùng thì bất cứ cái gì mà bạn nhặt được bạn cũng đều bỏ hết vào thùng rác. Nhưng bạn cũng bấm điện thoại lướt lướt hai ngón tay y chang cái cách mẹ bạn lướt. Bạn còn xem tivi và nhịp chân theo tiếng nhạc nữa. Hết chịu nổi luôn.

Bạn chỉ mới 16 tháng tuổi thôi. Và khi quan sát bạn, mẹ bạn đã có câu trả lời cho việc làm thế nào để dạy con.

Phương pháp nào cũng tốt, là giáo dục theo kiểu Do Thái, hay Nhật, hay Mỹ, hay Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không nhất quán trong giáo dục và cuộc sống thì mọi thứ cũng sẽ rất khó. Đối với trẻ con, tất cả mọi vật xung quanh đều là đồ chơi, tất cả mọi thứ đều là bài học mới. Nên mẹ cũng chẳng cần phải tốn công mua đồ chơi nhiều, tận dụng mọi thứ xung quanh để dạy con là tốt nhất.

Mẹ cũng nghĩ rồi, dạy con, mẹ không nhất thiết phải đi theo một phương pháp nào cả. Ba mẹ chỉ tu thân và rèn luyện cho mình nhiều thói quen tốt thì chắc chắn con cũng sẽ được thừa hưởng những thói quen đó.

Cuộc sống suy cho cùng là kết quả của các thói quen. Nên nếu ba mẹ tự ý thức được sự rèn luyện bản thân vào những thói quen tốt từ suy nghĩ, tới lời nói và hành vi thì con cũng sẽ có những thói quen tốt và cuộc đời con sẽ có ích và ý nghĩa. Giờ thì mẹ cũng hiểu có con là phải tu, nghĩa là gì rồi.

Đơn giản chỉ vậy thôi!

—————————————————————-

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *