DON’T JUDGE A BOOK BY ITS COVER

 

Mình chắc chắn rằng các bạn đã nghe câu DON’T JUDGE A BOOK BY ITS COVER nhiều lần. Và mình cũng chắc chắn rằng các bạn cũng đã hiểu được thông điệp của câu nói này rằng đừng bao giờ đánh giá một quyển sách khi chỉ nhìn vào bìa của nó. Nhưng nếu chỉ vậy thôi thì cũng đâu có gì đáng nói đúng không?

Hôm nay mình xin chia sẻ một chút về góc nhìn của mình về câu nói này. Trước đây, mình cũng đã người từng nghe câu nói này nhiều lần, mình cũng nghĩ thông điệp của nó như bạn nghĩ vậy đó. Nhưng đến giờ mình mới hiểu được ý nghĩa thật của nó.

Mình mê sách, mê nhiều lắm.

Nguyễn Thị Thảo, DON'T JUDGE A BOOK BY ITS COVER
DON’T JUDGE A BOOK BY ITS COVER

Khi còn nhỏ không có nhiều sách để đọc thì mình đọc tất cả những gì là chữ. Từ báo phụ nữ đến truyện tranh, cho tới tin tức. Cha mình đi làm về mượn hoặc xin người ta được cái gì có chữ mang về là mình đọc. Mình cũng chẳng biết nội dung như thế nào là hay là dở. Mình chỉ biết mình thích những cái có cốt truyện.

Lớn lên một xíu đi học đại học. Hồi đó đại học Vinh đưa vào sử dụng cái thư viện 7 tầng với không biết cơ man nào là sách. Vậy là thỏa ước mong của con nhỏ. Lên thư viện mượn sách miết. Tết cũng mượn một đống sách về nhà.

Hồi đó, và mãi cho đến sau này đi làm, không đâu xa, tới một năm trước đây mình vẫn mê sách. Nhưng tất cả sách mình đọc chủ yếu vẫn là tiểu thuyết, và những mẩu chuyện nhỏ về phát triển bản thân, kiểu như Hiểu về Trái Tim, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Nếu tôi biết được khi còn 20.

Mình thích đọc những mẩu chuyện nhỏ, tình cảm và có thông điệp. Hoặc những tiểu thuyết về nội lực con người và tầm nhìn dài hạn như Suối Nguồn, Trở về Eden, Cuốn Theo Chiều Gió.

Đối với mình những cuốn sách như Nghĩ Giàu Làm Giàu, Bí mật Tư Duy Triệu Phú… là những cuốn sách tưởng tượng và không có một chút thực tế nào cả. Hay nói đúng hơn là mình không thể ngấm qua được 10 trang sách khi đọc những cuốn kiểu kiểu như vậy.

Nói cách khác, cuốn sách kiểu đó chắc thuộc về một thế giới nào đó, không phải của mình. Và mình cũng chẳng bao giờ đủ kiên nhẫn để đọc cho hết những cuốn sách đó. Đến nhà ai có nhiều sách này mình cũng chẳng thèm mượn về đọc 😀

Nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác. Kể từ khi mình thay đổi tư duy, mình có những mối quan hệ khác, tự dưng mối quan tâm về sách của mình cũng khác.

nguyễn thị thảo, don't judge a book by its cover
Đừng đánh giá cuốn sách qua vẻ bề ngoài

Mình chẳng còn dành thời gian đọc tiểu thuyết, hay đọc tản văn nữa. Vì mình thấy tiếc thời gian quá. Nhưng những sách về gây dựng cơ đồ lại có một sức hút vô cùng mãnh liệt.

Mình đã phải thốt lên với chị Huỳnh Linh Tâm rằng, sao sách Bí mật tư duy triệu phú có thể hay đến như vậy. Mình cũng vừa nhắn tin cảm ơn cô bạn dễ thương Hoang Oanh vì đã giới thiệu cuốn Bí mật Gây Dựng cơ nghiệp bạc tỷ cho mình.

Quả thật những lời trong những cuốn sách này đang đánh trúng vào tim đen của mình vậy. Mỗi lời của sách là một bài học, và mình không muốn bỏ sót một lời nào trong đó.

Nếu như thời điểm trước đó, ai giới thiệu cuốn sách này cho mình chắc mình chẳng bao giờ đọc nổi đâu. Vậy mà bây giờ mình nghe như nuốt lấy từng lời vậy.

Bởi thế mới nói, DON’T JUDGE A BOOK BY ITS COVER – đừng bao giờ đánh giá cuốn sách bằng vẻ bề ngoài. Trên đời này không có cuốn sách nào là dở. Chúng ta thấy sách không hay, không phải vì sách không hay mà vì chưa đúng với tâm trạng và nhu cầu của chúng ta mà thôi. Hoặc cũng có thể chưa đến lúc mà thôi.

Ngẫm xa hơn một chút, con người cũng vậy. Đừng bao giờ đánh giá người khác, đơn giản vì đôi lúc chúng ta chưa đủ tầm để đánh giá những việc họ làm. Hoặc đơn giản, vì chúng ta không ở trong hoàn cảnh của họ nên không biết câu chuyện đằng sau của hơn mà thôi.

Mỗi người là một cuốn sách, và ai cũng có giá trị cốt lõi mà có thể chúng ta hiểu được, có thể không. Vậy nên người cũng như sách – Don’t judge a book by its cover, bạn thấy đúng không?

——————————–

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *