NÓI ĐIỀU MÌNH MUỐN

 

Có một bài học mà từ khi mình học được nó, mình cảm thấy cuộc sống của mình trở nên thú vị, đơn giản, và có nhiều điều tốt lành hơn, đó là bài học về “NÓI ĐIỀU MÌNH MUỐN”.

Mình nghĩ ai cũng biết điều này, nhưng thực hiện nó không phải là điều dễ dàng.

Rõ ràng, nhiều lúc, mình muốn một điều nhưng lại nói ra một điều hoàn toàn ngược lại.

Vì muốn chồng giúp mình một số việc, nhưng chồng lại không làm liền. Vậy là phang ngay câu “Anh lúc nào cũng lề mề”. Hay con khóc, ngày xưa khi chưa biết, là sẽ phạt con, khóc chán thì nghỉ, hoặc la con “Khóc miết!”.

Thường thì kết quả là anh chồng nghe vợ bảo lề mề thì cũng lề mề luôn cho biết. Và con thì rõ ràng rồi, kêu con khóc miết thì con càng khóc to hơn thôi.

Điều mình muốn là gì?

Rõ ràng là mình muốn chồng nhanh tay, và muốn con im lặng. Nhưng mình đã NÓI ĐIỀU NGƯỢC LẠI.

Cho nên sau này, khi được học về “NÓI ĐIỀU MÌNH MUỐN”, thì mình hạn chế được khá nhiều những lời nói KHÔNG ĐÚNG MỤC ĐÍCH như thế này.

Thay vì nói anh thật lề mề, thì sẽ nói “Anh có thể làm luôn cho em được không, em đang cần”. Cũng từ dạo biết đến điều này, mình không còn nói to hoặc la con nữa. Luôn nói, giảng giải, dù có thể con chưa biết gì nhiều.

ỗi lúc nói như vậy, mình sẽ hạ hoả được rất nhiều, và bé cũng không bị cảm xúc của mẹ chi phối.

Rồi chẳng hạn đi đường. Ngày xưa mình sẽ nói “Hôm nay mong đừng kẹt xe”. Bây giờ mình sẽ nói “hôm nay mong cho đường thông thoáng”.

Mấy hôm nay Sài Gòn trời nóng thật. Nhưng than nóng cũng không giúp ích được gì, mà còn làm cảm giác nóng nó nóng hơn. Nên sẽ chỉ nói “giá mà có gió nhỉ”, hoặc tự huyễn cao hơn nữa là nói với con “mát quá! mát quá!

Chẳng ai đánh thuế giấc mơ mà, mình nói mát quá, ít ra nó cũng làm cho mình mát mẻ hơn là nói nóng quá. Cũng chừng đó năng lượng phát ra, sao không nói gì đó cho nó nhẹ nhàng hơn.

Và mình biết, ngôn từ quyết định nhiều thứ lắm. Cũng chỉ chừng đó thời gian, chừng đó từ, chừng đó năng lượng, vậy tại sao không GỌI ĐÍCH DANH những gì mình muốn mà lại đi nói vòng vo.

Hãy gọi chính xác ĐIỀU MÌNH MUỐN

Muốn chồng thương nhiều hơn thì nói “Em muốn anh thương em nhiều hơn”, chứ đừng bảo “Dạo này hình như anh không như ngày xưa nữa”.

Muốn con ngoan thì hãy bảo “Mẹ muốn con mẹ thật ngoan” chứ đừng bảo “sao con lì thế?”.

Muốn mình giỏi thì nói “Mình nghĩ/ mong mình có thể giỏi hơn”, chứ đừng nói ” sao mình dốt thế nhỉ”.

Muốn mình đẹp hơn thì nói “Mình thấy mình thật đẹp gái , chứ đừng nói “dạo này mình xuống sắc quá”.

Đó là một cách để giao tiếp với con người vĩ đại bên trong đó. Con người bên trong sẽ tiếp nhận MỆNH LỆNH vô điều kiện và không hỏi lại bất cứ điều gì. Nên HÃY CẨN TRỌNG với những gì chúng ta nói.

Chỉ NÓI ĐIỀU MÌNH MUỐN thôi nha.


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *