LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

Mình thuộc chủng đại bàng – 10 vân tay là 10 WI. Tính cách mình thuộc nhóm I, ý tưởng bay qua đầu liên tục. Cho nên khả năng tập trung của mình không hề cao.

Mình đang ngồi làm việc này, vậy là chợt nhớ ra có việc khác chưa làm xong, vậy là bay qua việc khác. Có lúc đang làm việc, nhớ ra là cần gửi tin nhắn cho ai đó. Vậy là mở Facebook lên. Vừa mở ra thấy mấy người nhắn tin. Vậy là mở ra đọc rồi trả lời tin nhắn.

Một lúc sau, mới nhớ mình mở Facebook ra để làm gì, nhắn tin cho người cần nhắn xong, quay lại định làm việc tiếp. Nhưng nhìn lên đồng hồ, đến giờ đi nấu cơm rồi. Thế là lại thôi, hết buổi.

Nhưng đó là chuyện của ngày xưa thôi. Giờ thì mình luyện được cách tăng khả năng tập trung rồi.

Làm thế nào để tăng khả năng tập trung?

Cách này mình đã áp dụng với bản thân, và có kết quả rất tốt. Mình hy vọng ai đó đọc được bài này cũng có thể tập trung hơn trong công việc.

Ở đây, mình chỉ nói đến tập trung làm việc trong thời gian ngắn hạn để hoàn thành mục tiêu ngày nhé. Còn tập trung vào sự nghiệp thì đương nhiên ai cũng có ưu tiên riêng.

Thứ nhất, để tăng khả năng tập trung, mình nghĩ trước hết, bản thân phải có danh sách việc cần làm.

Nếu sáng ngủ dậy mà vẫn chưa biết ngày hôm nay mình cần làm những việc gì thì chắc chắn là sẽ không tập trung nổi rồi.

Mình thường làm kế hoạch theo tuần. Mỗi ngày chỉ làm 3 đến 4 việc thôi, đừng ghi nhiều. Khi ghi nhiều quá, là mình đã mất tập trung rồi đó. Mình đâu biết cái nào là ưu tiên đâu.

Thứ hai, cái này mới quan trọng. Đó là mỗi khi bắt tay vào làm mấy việc chính đó, hãy nói to với bản thân: “MÌNH HOÀN THÀNH VIỆC…TRONG  + THỜI GIAN.

Ví dụ, trước khi mình soạn bài dạy, mình hay bảo “Soạn bài trong vòng 1h nhé, 9h là hoàn thành nha”. Hay trước khi mình viết bài này, mình bào “Viết trong 20 phút thôi nha!”

Tại sao phải NÓI TO ra thời gian trước khi làm?

Vì khi chúng ta nói ra, là con người bên trong mình sẽ nghe được. Và não bộ sẽ lập tức, tập trung vào giải quyết công việc cho xong. Việc này cũng giống như chúng ta làm việc, hoặc học tập đó. Phải có deadline thì chúng ta mới có động lực để hoàn thành.

Yên tâm là trong lúc mình ngồi tập trung bao nhiêu phút đó, ý tưởng không liên quan nó vẫn sẽ liên tục kéo về. Chúng ta sẽ chợt nhớ ra là có tin nhắn cần phải gửi, có câu hỏi cần phải hỏi ai đó. Cũng có thể là một ý tưởng hay ho nào đó kéo đến.

Nhưng vì đã NÓI TO với bản thân trước đó rồi, nên tự dưng con người bên trong mình sẽ nói, cứ làm việc này cho xong đã.

Và thường thì khi NÓI TO trước khi làm như vậy, mình sẽ hoàn thành công việc trước thời gian dự kiến. Hơn nữa, do tập trung cao nên chất lượng công việc cũng tốt hơn nhiều so với việc vừa làm, vừa trả lời tin nhắn.

Kinh nghiệm của mình đó. Sẽ không mất nhiều thời gian đâu. Nhưng bạn sẽ tăng khả năng tập trung lên rất nhanh đấy.

Thử và cho mình feedback nha.


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *