CÁCH CHÚNG TA LÀM MỘT VIỆC LÀ CÁCH CHÚNG TA LÀM VẠN VIỆC

Hồi trước, nghe câu này thật sự là mình không hiểu đâu. Một việc với nhiều việc thì liên quan gì. Có thể việc này mình làm chưa tốt nhưng việc khác mình lại làm tốt, sao mà đánh đồng với nhau được.

Nhưng sau này, càng lớn, càng dấn thân nhiều, mình càng hiểu câu này sâu hơn.

CÁCH CHÚNG TA LÀM MỘT VIỆC LÀ CÁCH CHÚNG TA LÀM VẠN VIỆC nghĩa là sao?

Là nếu việc nhỏ, mình làm chỉn chu, đâu ra đó, thì chắc chắn việc lớn mình cũng sẽ làm đến nơi đến chốn. Và ngược lại.

Có một dạo đọc Tony Buổi sáng, có một bài đại ý về sinh viên Việt Nam khi đi du học nước ngoài, ở cùng người nước ngoài. Họ bị phê phán rất nhiều, về việc làm xong rồi không chịu dọn. Đi vệ sinh, nhiều khi để dơ dáy ra sàn mà cũng bỏ vậy quay đi. Chơi xong, vứt rác lung tung rồi đứng dậy đi coi như việc người khác. Thực sự đó là hình ảnh không hề đẹp.

Sau đó, mình ý thức được rằng, việc của mình, thì mình phải tự chịu trách nhiệm. Cho dù đó là việc nhỏ nhất. Sẽ chẳng có ai đi theo để lo cho bạn hết cuộc đời.

Và mình bắt đầu để ý, tự rèn bản thân. Việc dù nhỏ dù lớn, dù làm gì cũng làm cho đến nơi đến chốn. Cũng kể từ đó, mình thấy bản thân thay đổi nhiều.

Mình đã áp dụng như thế nào?

Kể việc nhỏ như vứt rác. Nhiều khi ném rác vào thùng, bị văng ra ngoài. Đôi lúc mình cũng quay lưng bỏ đi, nhưng được hai bước, tự dưng con người bên trong nhắc nhở “Cách mình làm một việc là cách mình làm nhiều việc, việc nhỏ không làm được chỉn chu, thì sao làm việc lớn”. Và thế là quay lưng lại, nhặt rác bỏ vào thùng.

Cũng như vậy, trong lúc làm việc và trong cuộc sống. Nhiều lúc công việc không được như mong muốn, mệt mỏi, muốn bỏ cuộc. Nhưng mình lại nghĩ, bỏ cuộc được một lần là sẽ có những lần sau. Vậy là thôi, lại cặm cụi làm.

Thế nên, bản thân mình, đã không quyết thì thôi, quyết rồi thì cho dù bao nhiêu thử thách, mình cũng sẽ làm đến cùng, bao giờ ra được kết quả như mong muốn mới thôi.

Thực ra, cách bạn làm một việc dù nhỏ (như bỏ rác đúng chỗ, hay thức dậy đúng giờ) nó cũng sẽ có tác động lớn đến THÓI QUEN và SỨC CHỊU ĐỰNG của bản thân.

Nếu chúng ta nhích khỏi VÒNG AN TOÀN và GIỚI HẠN của bản thân một chút trong việc nhỏ, thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ làm được thêm một chút trong việc lớn.

Trong chúng ta luôn có hai con người, một thích dễ dàng, và DỄ THOẢ HIỆP, một luôn ĐẤU TRANH ĐỂ VƯƠN LÊN. Quan trọng là chúng ta rèn luyện như thế nào cho con người thứ 2 mạnh hơn con người thứ nhất.

Vì vậy, đừng chê việc nhỏ nhé “Lỗ nhỏ làm đắm thuyền”. Chúng ta chỉn chu trong việc nhỏ, ắt chúng ta sẽ chỉn chu trong việc lớn, và may mắn sẽ luôn. mỉm cười với chúng ta.

Đúng không?


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *