REVIEW sách Thiên Tài và Sự Giáo Dục Từ Sớm

Tác giả Kymura Kyuichi

Một cuốn sách mình đã đọc, và tặng cho rất nhiều bạn bè vì nó rất tuyệt vời. Hôm nay, mình sẽ dành thời gian để Review lại cuốn sách đặc biệt này, để dành tặng những ai đang có em bé, những ai đang biết đến giáo dục sớm và mong muốn xây dựng cho con mình một nền tảng vững chắc nhất.

Cuốn sách THIÊN TÀI VÀ SỰ GIÁO DỤC TỪ SỚM  gồm có 7 chương. Nội dung cụ thể của các chương chủ yếu ghi lại phương pháp giáo dục sớm mà những người được coi là THIÊN TÀI hoặc THẦN ĐỒNG được giáo dục.

Những nhân vật được nhắc đến trong sách là những người đều đạt được những thành công lớn trong các lĩnh vực, đặc biệt họ không những tài giỏi mà còn thể chất, và tinh thần và những cống hiến xã hội của họ cũng rất tuyệt vời. Nói như tiếng Việt, những con người đó, là những người tài đức vẹn toàn.

Và trong các phương pháp giáo dục dành cho những người này, hầu như người ta đều nhắc đến những điều sau:

  1. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là giáo dục ngôn ngữ cho trẻ, vì ngôn ngữ là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa tri thức. Và giáo dục ngôn ngữ nên bắt đầu càng sớm càng tốt, một cách có chủ đích. Dùng ngôn ngữ trong sáng, không dùng tiếng địa phương hay bắt chước tiếng trẻ con hoặc tiếng các con vật. Bắt đầu bằng từ đơn, rồi đến các từ ghép. Hạn chế sử dụng các từ tượng hình ở giai đoạn trẻ đang còn nhỏ.
  1. Chú trọng đọc sách, và tạo niềm yêu thích sách cho trẻ. Phát triển ngôn ngữ bằng cách đọc cho trẻ nghe, sau đó hỏi trẻ và khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện.
  1. Dạy con về sự vật và thế giới xung quanh. bằng cách đưa con đi dạo, tìm hiểu và giải thích cụ thể, tỉ mỉ và chính xác cho con về các sự vật xung quanh, sau đó hỏi con và khuyến khích con kể lại cho một người khác nghe.
  1. Chú trọng dạy ngoại ngữ sớm cho con. 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ. Trong giai đoạn này, nếu cha mẹ biết ngoại ngữ, thì đó là một ưu thế vô cùng lớn. Nhưng nếu cha mẹ không biết ngoại ngữ, hãy đừng quên, cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ bằng cách nghe nhạc, nghe ngôn ngữ thụ động qua loa, đài… Trẻ con sẽ thu nạp mọi ngoại ngữ mà chúng được tiếp xúc.
  1. Dạy toán và các kỹ năng thông qua các trò chơi: vd bịt mắt đoán vật để phát triển xúc giác, vẽ màu sắc để phát triển thị giác, hơi xúc xắc để phát triển đam mê toán học.
  2. Huấn luyện tinh thần bằng cách kể chuyện, kích hoạt trí tưởng tượng, đọc sách, đọc thơ cho con nghe càng nhiều càng tốt, dạy cho con phát triển khả năng âm nhạc , kể chuyện cho con nghe

Đó chỉ là những cái cơ bản nhất mình tóm lại trong cuốn sách. Ngoài ra cuốn sách còn nhấn mạnh “giáo dục trẻ không chỉ là giáo dục nhận thức, mà quan trọng hơn cả là GIÁO DỤC NHÂN CÁCH. Ở đây, cha mẹ đóng vai trò quan trọng, cha mẹ là tấm gương để con cái noi theo”. Do đó người làm cha làm mẹ phải là một tấm gương tốt. Mỗi hành vi, cử chỉ của cha mẹ là một bài học của con cái. Con luôn nhìn về mặt sau của cha mẹ, do đó, chúng ta phải luôn cẩn trọng với những lời nói, hành vi của mình.

Ngoài ra, cha mẹ còn cần phải giáo dục cho trẻ tính chuyên cần, sự dũng cảm, khả năng tự chủ, biết nghe lời, biết nhường nhịn và giúp đỡ người khác, biết tự trọng. Đặc biệt không bao giờ dùng roi vọt mà hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ. Đừng nghĩ trẻ không hiểu, thực ra trẻ thông minh hơn những gì chúng ta nghĩ. Kiên nhẫn giải thích, sẽ làm cho trẻ tăng sự kiên nhẫn và phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như logic tốt hơn.

Và để làm những điều này, không ai có khả năng tốt nhất bằng người mẹ. Bởi thế, những người vĩ đại, bản thân họ thật sự đã vô cùng may mắn vì là con của những người mẹ vĩ đại.

Đó là những cảm nhận ngắn gọn của mình về cuốn sách này. Mình thực sự mong rằng, những ai làm cha làm mẹ, đặc biệt là những người sắp có con, hoặc có con trong độ tuổi từ 0 đến 6, hãy một lần đọc cuốn sách này, để tạo dựng nền tảng vững chắc nhất cho con.

Yêu thương!

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu

♦ ĐT: 0979.971.035

♦ Website: msthaonguyen.com

♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita

♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *