Đọc Sách Thế Nào Cho Hiệu Quả

Hôm trước, chị bạn hỏi, em ơi, làm thế nào để đọc sách cho hiệu quả chứ chị đọc rồi chị quên hoài. Mình cười, biết mình cũng đã từng như chị. Và mình biết nhiều người cũng thế.

Mình cũng thấy nhiều bạn, đọc rất nhiều sách, khoe hết cuốn này sang cuốn khác nhưng cuộc sống của họ vẫn còn nhiều bế tắc.

Vậy làm thế nào để đọc sách cho hiệu quả?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình sẽ kể cho các bạn nghe về trường hợp của mình. Có thể nhiều bạn cũng sẽ thấy mình trong đó.

Mình là một con mọt sách, có thể nói là như vậy. Từ nhỏ, nhà nghèo, cha mẹ cũng làm gì có tiền và quan tâm đến việc phải mua sách cho con. Lúc đó, mình nhớ cha mình đi xây nhà cho người ta, ông hay mượn sách báo về. Và mình thì cứ thấy chữ là mình đọc. Đọc hết tất cả các thể loại, miễn là có chữ . Có những cuốn đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến mức thuộc cả sách. Và nhiều cuốn như cuốn truyện tranh gì đó về Leopard, mà giờ không nhớ nổi tên, đọc chẳng hiểu gì, cũng chẳng thấy hay ho gì, nhưng đọc miết đến thuộc lại thấy nó hay vô cùng.

Sau này cũng đọc nhiều. Thư viện trường ĐH Vinh, là hầu như tuần nào mình cũng đi mượn sách. Tết còn tha về vô số tiểu thuyết để đọc. Đi làm, ngân sách mỗi năm mua sách chắc cũng đi đứt cả tiền chục triệu. Mua đến mức mà khi bà nội Andy vào chơi , còn hỏi mua sách làm gì mà mua nhiều thế. Bà cô đang giữ Andy thì nhìn tủ sách và bảo tiền đâu mà mua nhiều sách vậy

Nhưng có một vấn đề là, mình đọc nhiều, nhưng hầu như cuộc sống của mình cũng không có gì thay đổi vượt bậc. Hầu như sách mình đọc rồi, mình cũng chỉ nhớ mang máng. Có nhiều cuốn thì đọc tựa, mình biết là mình đã đọc thôi, chứ cũng không nhớ được gì nhiều.

Những thứ mình học được từ sách, chủ yếu là tư tưởng chung chung của cuốn sách, hoặc những lời khuyên nhủ nào đó. Ví dụ đọc HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG chỉ nhớ về nền minh triết Ấn độ, và cài tiềm thức một ngày nào đó sang Ấn độ. Đọc NHÀ GIẢ KIM cũng chỉ nhớ là phải Theo đuổi sứ mệnh của mình (nhiều người có thể còn chưa biết sứ mệnh của mình là gì); đọc NHÀ LÃNH ĐẠO KHÔNG CHỨC DANH cũng chỉ nhớ là làm tốt nhất công việc của mình là được; đọc SUỐI NGUỒN thì chỉ nhớ là hãy theo đuổi đến cùng những gì mình làm và không bao giờ bỏ cuộc; đọc NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU, BÍ MẬT TƯ DUY TRIỆU PHÚ chỉ nhớ là giàu có bắt đầu từ tư duy.

Dù đọc sách khiến cho ngôn từ của mình tốt hơn, nói năng, viết lách logic và trôi chảy hơn. Tuy nhiên, mình mong muốn nhận được nhiều hơn thế. mình tự hỏi Tại sao nhiều người đọc NGHĨ GIAÙ LÀM GIÀU hay BÍ MẬT TƯ DUY TRIỆU PHÚ lại có thể làm giàu và trở thành triệu phú thật. Có những người đọc NHÀ LÃNH ĐẠO KHÔNG CHỨC DANH lại có thể trở nên thành công. Còn mình thì sách cũng đọc nhiều, mà cuộc sống cũng không có nhiều thay đổi. Vậy chắc chắn có gì chưa đúng ở đây.

Rồi sau đó, trong một lần mình nói chuyện với thầy mình, có một chị khoe là chị có thể đọc sách rất nhanh, một giờ vài ba trăm trang, mình cũng bảo mình cũng có thể speed reading, và mình đọc cả ngàn cuốn sách. Thầy chỉ cười. Mãi sau này thầy mới nói, đọc sách nhanh để làm gì, đọc nhiều mà không ứng dụng được thì làm gì? Chúng ta không cần đọc qúa nhiều, nhưng đọc cuốn nào thì NGHIỀN NGẪM thật kỹ cuốn đó. Hãy đọc làm sao cho tư tưởng của tác giả, tầm của tác giả nó ngấm vào tận sâu trong mình. Hãy đọc và thực hành. Đọc ít cũng được nhưng phải nhận nhiều nhất có thể từ sách. Và lúc đó, mình đã NGỘ ra được nhiều điều.

Rồi cho đến khi đọc sách TÌM VỀ SỨC MẠNH VÔ BIÊN, có một đoạn, tác giả cũng nói những điều này. Rằng những nhà minh triết ở Hy mã lạp sơn, họ đọc bất cứ khi nào họ có thể. Tuy nhiên, mỗi cuốn sách họ đọc có khi 15 đến 20 lần, đọc cho đến khi nào ngấm hết tư tưởng và có thể hành động được.

Một người chị của mình, cũng nói với mình rằng, những người triệu phú hay tỷ phú, từ kinh nghiệm bản thân của họ, họ bảo rằng chỉ cần đọc 3 cuốn BÍ MẬT TƯ DUY TRIỆU PHÚ, SỨC MẠNH TIỀM THỨC, và NGƯỜI GIÀU CÓ NHẤT THÀNH BABYLON, đọc đi đọc lại vài chục lần, và áp dụng cho tốt là được.

Cũng có lần mình đọc ở đâu đó rằng, rất nhiều người chỉ thực hành đúng những gì sách NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU hướng dẫn, và họ đã trở thành triệu phú thật.

Như vậy mấu chốt khác biệt của việc ĐỌC NHIỀU – và – ĐỌC ĐÚNG là gì? Đó là ai dám tin và hành động mà thôi.

Và cũng từ khi nhận ra điều này, mình bắt đầu thay đổi. Minh đọc chậm hơn, sách mới vẫn đầy nhà, nhưng không còn chạy theo số lượng nữa. Mình đọc sách giấy, nghe audio, rồi còn viết ra kế hoạch hành động và những điều học được từ sách. Và mình thấy đúng thật là mình ngấm được nhiều hơn, học được nhiều hơn, và áp dụng được nhiều điều vào cuộc sống. Một cuốn sách, Mình không còn CHỈ ĐỌC CHO BIẾT NỘI DUNG nữa, mà thay vào đó mình ĐỌC VÀ HÀNH ĐỘNG. Ít nhất thì cũng đọc và ghi lại những điểm cần thiết để thực hành. Và mình tin, mình đang đi đúng hướng.

Còn bạn? Bạn đang đọc sách như thế nào? Bạn đã hài lòng với những gì bạn nhận được từ sách chưa?

Chúc bạn ngày mới thật hạnh phúc và đọc thêm được nhiều điều mới nhé.

Yêu thương!

—————————–

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *