“TỪ THIỆN” hay “TRẢ ƠN”

Những ngày đầu năm và cuối năm, người ta hay đi làm từ thiện. Tức là mang đi, chia sẻ những gì mình đang có cho những người kém may mắn hơn. Bởi vậy, các đội nhóm, các cá nhân tranh thủ những ngày cuối năm để đi, và cho. Bản thân mình cũng là thành viên của một số đội nhóm, và cứ mỗi dịp cuối năm hoặc giữa hè, tụi mình lại đi về những miền quê còn nhiều khó khăn để mang thêm một chút lương thực cho người lớn; quần áo, bánh kẹo cho lũ trẻ. Những lúc như thế bọn mình hay nói với nhau là đi “từ thiện”, hay “thiện nguyện”. Và mình tin chắc rằng ở ngoài kia nhiều người chúng ta cũng hay dùng những từ ngữ như vậy để chỉ các hành động sẻ chia những gì mình đang có cho những người còn thiếu may mắn xung quanh.

Hành động đó, cũng có thể gọi là “cho đi”. Trong triết lý gieo hạt, cho đi là nhận lại, cho đi là còn mãi. “To give” – cho đi, là một nghĩa cử đẹp, là cho đi những gì mình đang có để nhận lại sự bình an trong tâm hồn, cho đi là để những giá trị nhân văn còn mãi với thời gian. Từ xưa đến nay, mình vẫn tư duy như vậy.

Mãi cho đến hôm qua, khi nghe thầy mình, thầy Nguyễn Thái Duy chia sẻ thì mình ngộ ra được nhiều thứ. Cũng một hành động “to give” thôi, nhưng nếu nhìn từ góc “cho đi”, thì hành động của mình thứ nhất vẫn như kẻ có nhiều hơn đi ban phát cho những người kém may mắn hơn; thứ hai hành động cho đi là khi mình dư dả, mình thích thì mình cho, không thích thì thôi. Hành động đó hoàn toàn nằm trong quyết định của mình. Bởi thế, ngày mình đi thiện nguyện, mình cũng hay kêu gọi mọi người đóng góp chung tay, nhiều người sẵn sàng đóng góp, nhưng nhiều người thì bảo nhà mình còn chưa lo được mà đi lo chuyện thiên hạ. Bạn thấy không khi mình tư duy “cho đi”, hay “từ thiện” thì hành động đó mình có thể sẵn sàng, có thể không.

Cũng hành động đó, bản chất không đổi, nhưng mình dùng từ ngữ khác, thì tư duy cũng thay đổi ngay. Mình không “từ thiện”, mình không “cho đi”, mà mình đang “trả ơn” cuộc đời. Bởi mình có được như ngày hôm nay, mình đã được cuộc đời ưu ái quá nhiều. Nếu không có tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì mình đâu có mặt trên cuộc đời này; nếu không có thầy cô, mentor giỏi thì mình đâu đạt được những kết quả tốt như vậy, nếu không có những người tài ba, thì mình đâu được sử dụng những tiện ích như ngày hôm nay; nếu không có người nông dân thì ai trồng lúa gạo cho mình ăn, nếu không có duyên lành thì làm sao mình có được những mối quan hệ tốt đẹp mang lại cho mình những cơ hội lớn….

Người Việt hay nói câu “nhìn lên thì chưa bằng ai, nhìn xuống thì chưa ai bằng” . Ở đây mình không muốn nói đến chuyện so sánh bản thân với người khác. Nhưng rõ ràng, chúng ta may mắn hơn so với rất nhiều người trong xã hội, và chúng ta mang nợ cuộc đời vì những điều mà chúng ta có trong cuộc đời.

Bởi thế, khi nghĩ rằng, hành động “to give” là hành động “trả ơn” cuộc đời, thì mình sẽ có động lực làm nhiều hơn nữa, trả ơn nhiều hơn nữa. Và người cho đi, sẽ không còn ở tâm thế của người trao ơn cho người khác, mà trái lại, người cho đi, chính là người trả lại ân nghĩa, tri ân lại cuộc đời.

Trước khi biết đến từ “trả ơn”, mình vẫn thường thực hành biết ơn cuộc đời, biết ơn các ân nhân mỗi buổi sáng. Nhưng hành động đó vẫn chưa đi đến tận cùng của gốc rễ là mình phải làm gì để thể hiện sự biết ơn đó. Mình vẫn chỉ thực hành “biết ơn” để nhắc nhở bản thân rằng, mình mang ơn rất nhiều người, và về lý thuyết, mình biết ơn càng nhiều thì mình sẽ càng nhận lại những ưu ái càng nhiều. Nhưng khi nghe thầy nói về hành động trả ơn, mình biết rằng, “biết ơn” là tốt, nhưng hành động nhiều hơn, mang lại kết quả nhiều hơn, và đi “trả ơn” cuộc đời mới thực sự ý nghĩa.

Người cho mình sẽ không bao giờ mong nhận được sự trả ơn của mình, nhưng nếu mình trả ơn người đó bằng những hành động giúp đỡ, chia sẻ những gì mình có tới nhiều nhiều người khác, thì đó chính là sự trả ơn tuyệt vời nhất.

Xuân đến rồi, Tết đến rồi. Chỉ chúc cho các cô bác anh chị, có một năm bình an, hạnh phúc và hành động nhiều, nhận được nhiều điều may mắn và trả ơn nhiều hơn cho cuộc đời thôi.

Yêu thương!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *