Khu Vườn Tâm Trí

“Với thế giới bên trong, tâm trí là một khu vườn, suy nghĩ là một hạt giống. Với thế giới bên ngoài, thời gian là một khu vườn, hành động là một hạt giống” – Trích email của diễn giả Nguyễn Quang Ngọc

Nhờ duyên lành, mấy hôm trước được chị bạn gửi tặng cuốn sách Tìm về sức mạnh vô biên của Robin Sharma. Mình nhận ra nhân duyên đã đến, đó là một dấu hiệu tốt lành mà vũ trụ gửi tặng cho mình.

Người ta nói làm chủ được tâm trí, đó là sự chiến thắng lớn nhất. Mỗi ngày, một người bình thường có trung bình 60.000 ý nghĩ, nhưng 95% những suy nghĩ này giống hệt những suy nghĩ trước đó.

Chúng ta vẫn thường suy nghĩ đi suy nghĩ lại những điều giống nhau trong một thời gian dài. Và chính những suy nghĩ đó, sẽ ăn mòn tâm trí chúng ta, làm cho sức khoẻ về thể chất, và tinh thần kiệt quệ.

Mình còn nhớ, có lần, mình giận ông xã. Mặc dù đã biết rằng giận người khác chính là không tôn trọng bản thân mình, là đang đầu độc con người mình. Nhưng mình cứ suy nghĩ, trách cứ, dằn vặt. Một lúc tỉnh ra lại tự nhắc nhở – Thảo có thương bản thân không? – nếu Thảo thương bản thân thì không được suy nghĩ nữa. Rồi cũng ngừng suy nghĩ về việc đó được một lúc. Nhưng một lúc sau lại vòng luẩn quẩn đó. Lại suy nghĩ, lại tự nhắc nhở, rồi dừng, rồi suy nghĩ, rồi tự nhắc nhở, rồi lại dừng. Và trong ngày đó, thật sự mình không thể nghĩ được cái gì mới mẻ cả.

Mình biết nhiều người cũng như thế. Nhưng chúng ta cứ suy nghĩ đi, suy nghĩ lại những điều đã cũ, về những thứ đã quá quen thuộc xung quanh. Để rồi những hạt giống tốt, những điều mới mẻ, không có cơ hội để sinh sôi nảy nở. Cũng giống như một khu vườn, nếu không chăm sóc kỹ, thì cỏ dại sẽ mọc và tốt tươi. Còn nếu chúng ta chăm sóc tốt, thì khu vườn sẽ cho những hoa thơm quả ngọt.

Để khu vườn được tốt tươi và cho quả ngọt, mỗi suy nghĩ của chúng ta phải là suy nghĩ tích cực, cảm xúc của chúng ta là cảm xúc tích cực, và tốt nhất là nên chơi với những người tích cực. Với mình, mình thuộc nhóm lạc quan, nhìn gì cũng thấy mặt tích cực. Ví dụ bị bồ đá, thì coi như đó là cơ hội để mình gặp người tốt hơn (mà đúng như vậy thiệt ), hoặc bị khách hàng xù thì mình nghĩ, đó là khách hàng đang cho mình cơ hội để ra quy trình chặt chẽ hơn. Đôi lúc, bị mất tiền, mà mất nhiều nữa, thì nghĩ rằng, hạn mình đã đến nhưng trời cho mất tiền để thân được bình an 

Ngày trước không biết, thì nghĩ vậy cho khoẻ người. Nhưng sau này biết rồi, thì đúng là suy nghĩ vậy nó khoẻ người thật , nó giúp cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Và mình cũng đón nhận mọi thứ dễ dàng hơn. Trong cuốn sách #Khaisángtrínhớ của chị Hậu Nguyễn, chị có viết một câu mà mình nhớ mãi, hãy đón nhận mọi thứ như vốn có. Thật sự là như vậy. Chúng ta không cần nhìn đâu xa, cũng chẳng cần so sánh mình với người này người khác, chỉ cần nhìn thật sâu vào bên trong, kiểm soát tốt suy nghĩ và cảm xúc, đó đã là thành công.

Và mình cũng đang luyện mỗi ngày, để có được thành công đó. Chúc bạn cũng sẽ có một khu vườn đầy hoa thơm.

p/s: Bạn có thể google để tìm nghe cuốn sách Tìm về sức mạnh vô biên để hiểu rõ hơn con đường bạn đi trong đời.
Yêu thương


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *