TẾT SÀI GÒN

Mùng 1 tết, gọi điện về nhà chúc tết cha mẹ, cô bác cậu dì, bạn bè… ai ai cũng hỏi ăn tết trong đó (Sài Gòn) có gì vui không?

Vui chứ. Tết là khi Sài Gòn vắng tiếng còi xe, vắng cảnh dừng đèn đỏ dài cả nửa cây số. Tết là Sài gòn đi đâu, nhà nào cũng đầy bông cúc, bông mai, màu vàng bao trùm khắp muôn nơi. Tết là khi Sài gòn không còn vẻ tấp nập như ngày thường, mà trái lại, người người ai cũng thảnh thơi, sự nhẹ nhàng, thư thái bao trùm khắp Sài Gòn.

Ngày tết ở Sài Gòn không giống ở quê ở cái cảnh cả xóm kéo nhau đi từng nhà chúc tết. Ở Sài gòn, người người chỉ quen nhau trong xóm nhỏ, có khi là chỉ biết mấy nhà xung quanh thôi. Nhưng tết đến, dù quen dù lạ, gặp nhau ai ai cũng nở nụ cười thân thương. Tiếng nhạc xuân cũng ở khắp nơi nơi.

Ngày tết ở Sài Gòn cũng có đầy những thứ mà ở quê không có. Đó là đường hoa, công viên hoa khắp nơi. Nào Nguyễn Huệ, Tao Đàn, nào khu Phú Mỹ Hưng, chưa kể là quận nào cũng có chợ hoa tết. Đủ các thể loại hoa đua nhau khoe sắc muôn nơi.

Nguyễn Thị Thảo

Nhưng tết Sài Gòn cũng có nhiều nỗi bâng khuâng. Mình không sinh ra và lớn lên ở Sài gòn, chồng mình cũng là người miền Trung, nên dù đã ăn tết Sài Gòn nhiều năm, nhưng mỗi khi gọi điện về, nhìn người người nhà nhà tụ tập, lòng vẫn không khỏi một chút hồi hương. Mong giờ này được chúc cha chúc mẹ, lì xì ông bà, và các cháu nhỏ, được tụ tập bạn bè.

Nhưng rồi cảm xúc đó cũng qua nhanh, ngày tết ở Sài Gòn, nhẹ nhàng, cũng gặp gỡ anh em, bạn bè, cũng chúc tết cũng lì xì. Tết Sài Gòn cũng bánh chưng bánh tét, cũng đi chùa đầu năm. Tết Sài Gòn cũng đầy tình yêu thương.

Thực ra, nói thì vậy thôi, nhưng chỉ cần lòng mình đủ đầy thì ở đâu cũng là Tết. Chỉ cần bình an và hạnh phúc, và lan toả bình an, hạnh phúc đó, thì có ở xa nhau hàng ngàn cây số cũng hoá gần. Dù ở xa nhưng lòng vẫn hướng về cha mẹ, ông bà, con cháu vẫn nói chuyện với cha mẹ ông bà ngày vài ba bận thì dẫu xa cũng như ở gần bên.

Ngày tết là ngày khởi đầu một năm. Xin kính chúc người người, nhà nhà, dù ở đâu, là Sài Gòn hay ở quê, vẫn luôn trọn vẹn yêu thương, trọn vẹn bình an và hạnh phúc.

Yêu thương!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *