Đặt Mục tiêu và Lập Kế Hoạch cho Năm mới

Hôm nay đã là mùng 5 tết rồi. Người người, nhà nhà đã lại chuẩn bị bước vào một guồng quay mới. Nhiều lúc chúng ta cứ bị cuốn theo vòng xoay của những việc không tên, để rồi ngoảnh đi ngoảnh lại một năm trôi vèo như chớp mắt mà chúng ta vẫn chưa làm được gì. Và rồi cứ năm này sang năm khác như vậy, chúng ta càng ngày càng nhiều tuổi đi, và độ ì càng tăng lên, lại ngại thay đổi, nhưng rồi lại nhìn thời gian trôi mà không làm được những thứ như mình mong muốn.

Thực ra, có một cách để chúng ta không bị động trước vòng quay của thời gian. Đó là chúng ta đặt mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể và chi tiết để đạt được mục tiêu đó. Khi chúng ta đã biết mình muốn gì, và có phương tiện, nguồn lực để giúp mình đạt mục tiêu, thì mỗi một phút giây trôi qua, không một phút giây nào lãng phí. Nói một cách dễ hiểu thì khi lập được kế hoạch chi tiết cho một năm, mình dường như đã sống hết năm đó, mặc dù thời gian của năm giờ mới chỉ bắt đầu. Như vâỵ, mỗi ngày trôi qua, mình lại được sống lần hai của ngày đó. Như vậy là mỗi ngày mình sẽ nhân đôi được thời gian.

Một ví dụ đơn giản là mình lập mục tiêu và kế hoạch tuần từ thứ 2 đến thứ 7. Ngay khi lập kế hoạch là mình đã biết được từng ngày làm gì và đạt được gì rồi. Nghĩa là những hành động của từng ngày đã diễn ra một lần trong đầu. Khi đến ngày đó, từng sự vật, thời gian, sẽ diễn ra lại lần hai. Và tự dưng, mình sẽ được sống ngày đó hai lần.

Nói một cách khác, nếu ngày nào ngủ dậy mà chưa có mục tiêu và kế hoạch hành động, thì ngày đó, thời gian vẫn sẽ trôi đi. Và ngoảnh đi ngoảnh lại, vèo cái tới tối, rồi vèo cái hết tuần, chưa kịp làm gì đã lại hêt tháng, hết năm. Và rồi cũng năm đó, sẽ trôi đi, nhưng sẽ là trôi đi theo hai cách hoàn toàn khác nhau.

Mình thuộc tuýp người long-term oriented – kiểu đinh hướng dài hạn. Từ thời đi học đại học, mình đã biết đặt mục tiêu 5 năm, 10 năm, và mình đã hình dung và vẽ ra được cuộc đời mình cho đến những năm 50 tuổi.

Thực ra về lâu dài thì chưa biết có đi theo định hướng cũ hay không. Nhưng kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, là tốt nghiệp đại học bằng Giỏi, và có việc làm như mong muốn thì mình đã học 4 năm hai bằng Giỏi và còn tốt nghiệp thủ khoa của khoá 48 khoa Ngoại ngữ ĐHV. Kế hoạch 5 năm lần hai lấy chồng, sinh con, mua nhà, học xong thạc sỹ, thì giờ cũng đã gần như xong xuôi, chỉ còn chờ bảo vệ luận văn. Và năm nay, mình lại bước vào kế hoạch 5 năm lần thứ 3. Và mình tin chắc rằng kế hoạch đó sẽ thành hiện thực, vì mình đã lên được một bảng kế hoạch hành động chi tiết để đạt những mục tiêu đó.

Nói về cách đặt mục tiêu. Mình biết có nhiều bạn cũng đặt mục tiêu, nhưng rồi mục tiêu vẫn chỉ là mục tiêu theo năm tháng. Vậy phải làm như thế nào để mục tiêu không còn nằm trong mơ ước?

Đơn giản thôi, bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu, và gọi tên được chính xác những điều mình muốn. Bạn cũng phải có một bảng kế hoạch hành động rõ ràng, cụ thể và chi tiết, chứ không phải đặt mục tiêu rồi quên đi. Mỗi ngày bạn thực hiện một chút thôi, nhưng đều đặn với NĂNG LƯỢNG ĐỈNH CAO, thì chắc chắn mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực.

Nhưng nhiều người lại nói, tôi không biết lập kế hoạch thì phải làm sao?

Thực ra, để lập ra được một bảng kế hoạch hành động khả thi, đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện nhiều. Cứ làm thôi, rồi rút kinh nghiệm từ từ. Chẳng ai sinh ra đã giỏi cả. Nhưng có một lời khuyên cho tất cả những ai chưa biết cách lập kế hoạch, đó là hãy hình dung ra một năm của mình, bạn muốn gì, và hãy tự hỏi bạn phải làm gì để đạt được điều đó. Rồi bạn chia nhỏ kế hoạch năm ra, xem xét xem quý 1 bạn cần làm gì, và đạt được gì, quý 2 quý 3 quý 4 cần làm gì và đạt được gì.

Sau đó trong quý 1 thì tháng thứ nhất bạn cần gì, tháng thứ 2 cần làm gì, tháng thứ 3 cần làm gì. Trong tháng thứ nhất đó, tuần đầu tiên bạn phải làm gì, tuần thứ hai bạn làm gì….Rồi tương tự, trong tuần thứ nhất, ngày đầu tiên làm gì, ngày thứ hai làm gì….Rồi trong ngày, buổi sáng làm gì, buổi chiều làm gì.

Nói chung, đã là kế hoạch thì phải chi tiết, rõ ràng, có thể thực hiện được, và đừng quên ĐƯA RA DEADLINE. Não bộ cuả chúng ta chỉ thực hiện khi có áp lực về thời gian mà thôi. Và cũng đừng quên, đưa ra mức thưởng phạt cho riêng mình. Sắm một bộ đồ mới, đi du lịch một chuyến nếu hoàn thành chỉ tiêu quý. Phạt làm thêm giờ mỗi ngày 2h nếu không hoàn thành chỉ tiêu chẳng hạn.

Thực ra, kế hoạch và mục tiêu là quan trọng, nhưng KỶ LUẬT BẢN THÂN cũng quan trọng không kém. Do đó, để năm mới trôi đi không vô nghĩa, và khác với những năm đã qua, hy vọng bạn sẽ có cho mình những mục tiêu lớn, và làm việc theo kế hoạch để đạt tất cả các mục tiêu đề ra. Nếu cần hướng dẫn lập kế hoạch chi tiết năm, mình có thể hướng dẫn dựa trên những gì mình biết nhé.

Chúc thành công

Yêu thương!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *