Leadership – bài học lãnh đạo

 

Mình vừa trở về từ rừng Madagui sau 4 ngày học khoá Self-Leadership do ADC tổ chức.

 

Một trong những bài học lớn nhất mà mình học được từ 4 ngày vừa qua đó là vai trò của người lãnh đạo. 

Trước đây, mình luôn nghĩ lãnh đạo là người phải giỏi, cái gì cũng biết làm để lead và làm gương cho đội nhóm. Lãnh đạo là người phải hô hào truyền động lực cho mọi người. 

Thế nhưng, trong những ngày qua, bức tranh về lãnh đạo và xây dựng đội nhóm chưa bao giờ rõ ràng đến thế. 

Mình không giữ vai trò leader của đội. Mình cũng hiếm khi nhận làm leader trong bất cứ trò chơi nào, nhưng thực tế, mình tạo ảnh hưởng hầu như quyết định lên toàn đội trong bất cứ trò chơi nào. 

Mình là người đóng góp và dẫn dắt cho leader ra quyết định. Mình cũng là người sẵn sàng quyết thay leader của một trò chơi trong một tích tắc khi thấy bạn leader làm việc không hiệu quả.

Mình cũng chẳng cầm cờ, chẳng dẫn đầu đoàn ngày thứ 3 chạy bộ. Nhưng mình là người đứng cuối hàng, boost năng lượng cho toàn đội, sắp xếp đội hình, thúc đẩy mọi người, nhìn rõ cục diện của toàn đội. 

Giờ mình mới hiểu lý do trong bầy sói, sói đầu đàn là con đi sau cùng. 

Đôi khi người leader không cần thiết phải là người cầm cờ chạy trước cho đồng đội chạy theo sau. Leader cũng chẳng cần thiết phải là người oằn mình ra làm công việc nặng nhất, hay ôm hết việc để đồng đội được rảnh rang. 

Leader chỉ cần biết cách phân công sắp xếp đội hình, trao quyền lại cho người phù hợp, và mình đứng ra ngoài đội hình để quan sát, để mình có thể thấy được chỗ nào yếu, chỗ nào sắp xếp chưa phù hợp, để có những điều chỉnh kịp thời, và để động viên tinh thần toàn đội cùng tiến lên. 

Leader là người cho đồng đội biết, và nhắc cho đồng đội nhớ mục tiêu của toàn đội là gì, cần làm những gì để có thể đạt được mục tiêu đó. 

Leader cũng là người cần hiểu rõ tính cách của đồng đội để hiểu đối với ai, thì cần động viên như thế nào. Mình cần nhẹ nhàng động viên ai, cần đánh vào tinh thần trách nhiệm của ai, cần nghiêm túc nói chuyện thẳng thắn với ai, và phải cho đồng đội thấy, tất cả những lời góp ý đó đều vì mục đích tốt đẹp cho toàn đội chứ k vì mục đích cá nhân. 

Tìm cách để mọi người cùng phát huy hết điểm mạnh của từng cá nhân để đóng góp chung cho một mục tiêu chung của toàn đội, đó là nhiệm vụ lớn nhất mà một người leader cần làm để đưa toàn đội tiến lên. 

Suy cho cùng, một người cho dù giỏi đến cỡ nào cũng không thể tự mình làm mọi việc, cái quan trọng nhất là hãy để một tập thể người rời rạc thành một khối thống nhất. Phải truyền hết cho mọi người tinh thần chung, tầm nhìn sứ mệnh chung của một tổ chức, để tất cả mọi người đều lấy đó làm động lực, đó mới là điều quan trọng nhất. 

Cuối cùng, super leader là người biết tạo ra nhiều leader và khơi dậy khả năng leader sẵn có trong mỗi cá nhân trong tổ chức.


Ms Thảo Nguyễn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *