ĐẠT MỤC TIÊU NHANH HƠN BẰNG CÁCH NÀO!

Tại sao chúng ta ít khi đạt mục tiêu?

Nhiều lúc, chúng ta cảm thấy như mình đã cố gắng hết sức, nhưng mục tiêu vẫn dưới mức mong đợi. Trăn trở, băn khoăn nhưng chúng ta cũng chẳng biết làm thế nào để đạt mục tiêu được. Bạn có muốn biết lý do và giải pháp không? Đọc tiếp bài phía dưới nhé.

Hồi trước, mình đã vẽ ra bức tranh cho cuộc đời mình. Mình sẽ học hết thạc sỹ rồi mình đi nước ngoài học tiếp. Để có thể apply học bổng tiến sỹ ở nước ngoài, điều kiện cần là phải thực hiện nghiên cứu luận văn ở bậc thạc sỹ, và phải đạt ít nhất 8.0 điểm.

Mình cũng biết là được trên 8.0 điểm ở trường Nhân Văn là một điều không hề dễ dàng. Hầu như các buổi bảo vệ luận văn cứ nằm mức trên dưới 7 điểm. Mình lại cũng chẳng phải đứa học hành nghiêm túc gì cho cam. Nên mình cảm thấy canh bạc này không chắc chắn lắm.

Mặc dù cũng cố gắng, nhưng mình luôn tự hỏi, có cách nào để mục tiêu này diễn ra đúng như mình muốn không?

Làm thế nào để đạt mục tiêu?

Khi đó, có môt cuốn sách nào đó, mình cũng không nhớ rõ, nói rằng, để mục tiêu đến nhanh hơn, hãy hình dung thật rõ ràng trước kết quả.

Và con bé là mình lúc đó, đang tìm mọi cách để đạt mục tiêu, đã thực hành ngay. Khoảng tầm 1 tháng trời, hôm nào ngủ dậy mình cũng hình dung trước, buổi bảo vệ luận văn của mình, diễn ra như thế nào, thầy cô nhận xét ra sao, mình tự tin như thế nào.

Khi thầy công bố điểm, số điểm là bao nhiêu, và mình đã vỡ oà trong hạnh phúc như thế nào. Mình cũng đã nói những lời cảm ơn đầy xúc động tới hội đồng, tới giáo viên hướng dẫn, tới chồng mình và tới khán giả như thế nào.

Nói tóm lại là mình diễn tập mọi thứ thật rõ ràng nhiều lần trong tháng đó.

Nhưng sau này, khi mình gặp thầy mình, thầy Nguyen Thai Duy, thầy đã giúp mình nhận ra, đam mê của mình không phải là nghiên cứu. Sứ mệnh của mình không phải chỉ sống vì bản thân mà phải nâng tầm tiếng Anh của từng gia đình Việt. Vậy là mình không đặt mục tiêu đi nước ngoài học PhD nữa.

Vì thế, mình cũng không còn tập trung nhiều tâm huyết cho luận văn nữa. Mình vẫn làm, vẫn hoàn thành, nhưng không còn thực hành hay mường tượng về kết quả nữa.

Mục tiêu đã được chinh phục như thế nào?

Nhưng rất nhiều điều đáng ngạc nhiên đã diễn ra trong buổi bảo vệ luận văn của mình, đến bây giờ mình vẫn thấy thật thú vị.

Nguyễn Thị Thảo
Nguyễn Thị Thảo tại buổi bảo vệ luận văn thạc sỹ

Tác phẩm của mình, lúc đầu thì cũng được khen lắm, nhưng sau đó, bị lôi ra mổ xẻ cũng dữ dằn luôn.

Thật sự, dù không quan trọng lắm điểm chác, nhưng mình lo quá! Cứ kiểu bị đưa ra nhận xét và phân tích kiểu như thế, mình chắc mẩm điểm không cao nổi rồi.

Mình lo cho bản thân thì ít mà sợ supervisor của mình buồn thì nhiều. Cô đã expect là bài sẽ được điểm cao mà giờ bị chê như thế này, mình lo quá.

Cho đến khi, cả khán phòng ra ngoài để hội đồng thảo luận kết quả, mình gọi điện cho cô sang để nghe kết quả (do trước đó cô dặn gọi cô qua). Cô tới mà mình hồi hộp, lo lắng vô cùng.

Đã thế, khi vào phòng lại để công bố kết quả, thầy chủ tịch hội đồng còn hết nhìn mình rồi nhìn cô, vẻ mặt vô cùng căng thẳng. Mình nghĩ, thôi xong, chuyến này tiêu rồi.

Theo thủ tục, thầy chúc mừng mình đã bảo vệ thành công, miệng cũng không nở lấy một nụ cười. Làm mình đã lo lại càng thêm lo hơn nữa.

Cuối cùng, thầy nói “Hội đồng gồm 5 người, tổng điểm 40, trung bình chung 8.0”! mình vỡ oà cảm xúc.

Mình thực sự xúc động, nói lời cảm ơn hội đồng, cảm ơn cô, cảm ơn chồng, và cảm ơn khán giả. Bối cảnh lúc đó, quen thuộc đến mức, kết thúc mình mới nhận ra, nó giống đến 98% những gì mình diễn tập trước đó.

Thật sự kỳ diệu!

Dù mình đã không tập trung đủ lớn, nhưng mình thật sự bất ngờ về kết quả đạt được.

Mình tự hỏi, có phải mọi chuyện trên đời cũng i như vậy không?

Nếu chỉ bắt đầu làm, mà không có bức tranh cuối cùng trong đầu, thì sẽ cũng như xách xe ra đường, chạy được đến đâu thì đến. Nên kết quả, chắc chắn sẽ không thể đạt cao nhất được. Nhưng có một bức tranh rõ ràng trong tâm trí, chúng ta chắc chắn biết mình sẽ và có thể đi được đến đâu.

Đó là những trải nghiệm thật sự tuyệt vời. Nếu bạn, cũng đang loay hoay, đang khó khăn trong việc làm thế nào để đạt mục tiêu, thì cứ hãy cứ hình dung nhé! Tin đi rồi sẽ thấy, người ta gọi đó là start with an end in mind đó, thử nha!

—————————————————————-

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *