Tạo Dựng Thói Quen Mới

Có lúc, bạn nghĩ mình phải tập thể dục thôi, và hạ quyết tâm mình sẽ tập thể dục vào buổi sáng. Bạn ngùn ngụt khí thế, và tin chắc rằng mình sẽ làm được, ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, nhiều lắm thì sau một tuần đầu tiên, phần thì buồn ngủ, phần thì công việc bận rộn, phần thì có nhiều mối quan tâm, nên cái quyết tâm ban đầu nó giảm xuống từ từ, lúc đầu theo cấp số cộng và sau đó là cấp số nhân và cuối cùng, chúng ta bỏ cuộc. Bạn thấy quen không?

Chúng ta nghe rất quen câu “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời”. Và cũng biết là mình thay đổi được thói quen tốt thì cuộc đời mình sẽ có nhiều điều thay đổi. Tuy nhiên dường như thói quen mới, thói quen tốt, rất khó để hình thành. Muốn học tiếng Anh, nhưng được vài bữa là mất động lực. Muốn tập thể dục nhưng lại muốn ngủ nướng thêm chút nữa. Muốn đọc sách nhưng không có thời gian. Đủ thứ muốn. Nhưng làm sao để rèn nó thành thói quen?

Sáng nay, nói chuyện với các bạn lớp Tiếng Anh giao tiếp lúc 5h sáng. Các bạn bảo nhờ có việc học tiếng Anh mỗi ngày một chút, nên thấy tiến bộ rõ rệt. Các bạn cũng bảo quan trọng nhất là duy trì thói quen đều đặn thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng. Mình cũng nghĩ vậy.

Việc gì lúc đầu cũng khó. Nhưng chỉ cần làm mỗi ngày một chút, cho thành quen, ngày nào cũng làm thì nó sẽ không còn khó nữa. Vấn đề là làm sao để hình thành và duy trì thói quen đây?

Nguyễn Thị Thảo
“Để tạo nên một thói quen mới, chúng ta phải kiên trì hành động ít nhất 21 ngày liên tục để tạo đà bật nhảy” – Nguyễn Thị Thảo

Khoa học chứng minh rằng, mất ít nhất 21 ngày liên tục để kiến tạo một thói quen mới. Và phải mất đến 100 ngày để thói quen đó trở thành thói quen cố hữu.

Do đó, những khoá học của mình, đều được thiết kế, sao cho tháng đầu tiên, các bạn học liên tục, không nghỉ một ngày nào bất kể thứ 7 chủ nhật, luôn học vào một khung giờ cố định. Ví dụ như lớp 5h sáng. Cứ đúng 5h là mọi người vào lớp.

Những ngày đầu, mình biết có nhiều bạn học mà mắt nhắm mắt mở. Có nhiều bạn khác, được một tuần là muốn nghỉ tạm một bữa để ngủ cho ngon. Nhưng không. Mình luôn động viên các bạn chiến thắng ham muốn của bản thân, chỉ cần cố thêm một chút thôi. Mỗi ngày đều đặn như vậy. Và mọi thứ dễ dần thôi.

Tại sao lại phải tập như vậy? Đơn giản thôi. Việc học liên tục như vậy cũng giống như chúng ta nhảy cao hoặc nhảy xa. Nếu không chạy đà và không dậm nhảy thì làm sao có sức bật? Việc học liên tục trong 1 tháng đầu tiên, có tác dụng tương tự. Nó sẽ giúp các bạn vượt qua những trì hoãn, những ham muốn của bản thân, để đi vào khuôn khổ. Sau một tháng này, dù mình không ép, các bạn cũng tự giác học mỗi ngày thôi.

Và mình để ý rằng, tinh thần đồng đội là rất quan trọng. nếu không có cộng đồng cùng thực hành với bản, một mình bạn phải chiến đấu với cám dỗ bên trong (Con người cũ) và cám dỗ bên ngoài (bận rộn, buồn ngủ và tỷ lý do khác), thì bạn dễ bị đánh gục lắm

Nên, nếu bạn muốn bắt đầu thói quen mới ngay hôm nay, bạn đừng quên, tìm kiếm cho mình một vài đồng đội cùng luyện tập. Và đừng quên, hành động cố định vào một khung giờ mỗi ngày, ít cũng ráng cho được 21 ngày, mà nhiều thì 100 ngày là tốt nhất.

Sắp tới mình có lớp tiếng Anh 100 ngày chinh phục tiếng Anh, học mỗi ngày một giờ, bất chấp thứ 7 chủ nhật lễ tết . Xong 100 ngày là bạn giao tiếp tiếng Anh ngon lành, cộng với một thói quen tốt, cực tốt. Mình cũng biết nghe thì thế nhưng chỉ những ai quyết tâm cực lớn, và khát khao thay đổi cực lớn mới dám lên tiếng thôi ., Bạn có dám không ? Dám thì cùng hành động nhé

Chúc bạn năm nay sẽ thay đổi nhiều thói quen để thành công


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *