Giới Hạn Của Bản Thân

 

Hôm qua bị cảm cúm, người mệt nhưng vẫn lết đi tập Yoga, hy vọng là tập sẽ ra mồ hôi và khoẻ hơn. Vậy nhưng vào tập được 15 phút, là trong đầu chỉ lởn vởn suy nghĩ xin thầy về.

Những động tác ngày thường vẫn tập ngon lành, mà nay không muốn giơ tay giơ chân gì lên cả. Mỗi lần được nhắm mắt thư giãn 30 giây là cảm giác chỉ muốn nhắm luôn không mở nữa.

Lúc đó, là hai con người trong bản thân nó đấu tranh dữ dội. Một đứa bảo chắc phải xin thầy về thôi. Mệt này không tập nổi đâu. Tập rồi về là lết không nổi luôn. Nó còn bảo, hôm nay mình bệnh mà, phải nghỉ ngơi chứ.

Một đứa lại bảo, thôi ráng lên, người ta đang tập mà mình xin về, ảnh hưởng đến bao nhiêu người khác.

Nhưng đứa kia lại bảo, tao mệt quá rồi, tao không cố được nữa đâu. Đứa còn lại bảo, xạo quá, làm được mà, chẳng qua mày không muốn cố thôi.

Nguyễn Thị Thảo
“Thực ra không có giới hạn nào cả, chỉ là chúng ta chưa cố gắng hết sức mà thôi” – Nguyễn Thị Thảo

Giằng qua đấu lại vậy, thế là cái đứa tích cực nó quyết, ở lại, nhưng cái đứa kia, nó vẫn kéo trì trệ lại, nó tập k đến nơi đến chốn. Thầy nhìn nó còn bảo hôm nay tao mệt lắm, tao không làm được đâu. Cái ông thầy bảo, mày phải cố gắng lên chứ, mày làm được mà.

Thế là hai đứa nó không cãi lộn nữa, nhưng mà cái đứa kia nó vẫn lởn vởn, nó nhoi lên, bảo hôm nay mệt mà, tập ít thôi được rồi, thỉnh thoảng nó lại còn nhìn đồng hồ, kêu sắp hết giờ rồi nữa.

Nhưng may thay, rồi cái đứa tích cực nó vẫn quyết, nó ở lại tập đến hết buổi, dù khi mới vào được 10 phút là nó xuôi theo bạn kia, nghĩ Mình không thể trụ nổi, phải xin về rồi.

Và khi hết giờ, nó cảm thấy vui vô cùng, cái đứa bỏ cuộc thì vui vì không phải tập têhm nữa. Cái đứa tích cực thì càng vui vì nó đã vượt qua được giới hạn và đứa bỏ cuộc trong mình.

Thế mới nói, thực ra chẳng có giới hạn nào cả. Giới hạn là do cái đứa tiêu cực trong mình nó đặt ra thôi. Chỉ cần mình nhận ra nó, rồi tích cực đấu tranh với nó, vượt qua được nó, thế là mình đã chiến thắng vẻ vang rồi.

Dù chiến thắng đó rất nhỏ (như ở lại tập Yoga), nó cũng giúp cho cái đứa bỏ cuộc trong mình nó bớt ngang ngược lại, cũng lại kích thích, cổ động đứa tích cực nó lớn hơn. Và lần sau, chuyện lớn hơn, nhất định nó sẽ lại thắng. Vì người ta nói, cách chúng ta làm một việc là cách chúng ta làm nhiều việc. Chỉ cần làm đến nơi đến chốn, từng việc nhỏ, là chúng ta sẽ đến nơi đến chốn từng việc lớn, đúng không?


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *