Kỷ Luật Bản Thân

Mấy hôm trước có viết bài về việc Lập mục tiêu và kế hoạch cho năm 2019. Có nhiều bạn nói rằng TỰ KỶ LUẬT BẢN THÂN là yếu tố quyết định bạn có đi đến cùng của mục tiêu hay không. Mình cũng nghĩ như vậy nên hôm nay chia sẻ với cả nhà vấn đề nhiều người gặp phải này.

Lý do mà mục tiêu và kế hoạch mãi chỉ nằm trên giấy hoặc trong suy nghĩ, đó là do chúng ta thiếu tính Kỷ luật. Giả dụ sáng định dậy sớm rồi nhưng vì buồn ngủ quá, nên không thể dậy nổi, bụng bảo dạ, thôi ngủ thêm chút nữa rồi tối thức khuya làm bù. Nhưng rồi tối cũng buồn ngủ quá nên thôi, lại để mai.

Hoặc có nhiều bạn, đã lên kế hoạch rồi, nhưng bạn bè rủ đi nhậu, hoặc đi cafe, hoặc đơn giản là cũng định làm rồi, nhưng lướt Facebook xíu đã rồi hẵng làm. Trong một xíu đó, vô tình có ai đó, vào hỏi chuyện, thế là lúc đầu, chỉ định trả lời xíu rồi làm. Nhưng sau đó bị cuốn luôn vào câu chuyện, lúc chào nhau thì đã gần trưa hoặc gần tối. Thế là xong, còn một xíu thời gian, làm cũng không đến đâu, thôi lại để mai. Và rồi, mai cũng tương tự như thế, ngày trôi qua mà không biết nó qua như thế nào.

Các bạn có thấy việc này nghe quen quen không? Đây là trường hợp của mình mấy năm về trước. Giờ thỉnh thoảng vẫn còn, nhưng cũng đã giảm được đáng kể. Kế hoạch ngày, không phải khi nào cũng hoàn thành hết công việc, nhưng ít ra 5 việc cũng được 4. Nghĩa là mình vẫn chưa hoàn toàn tốt về kỷ luật bản thân, nhưng vẫn đỡ hơn những năm trước rất nhiều.

Nên hôm nay mình chỉ chia sẻ một vài điều, mà mình đã làm được, cũng hy vọng, các bạn đọc bài này sẽ góp ý thêm, để mình có thể ngày nào cũng hoàn thành chỉ tiêu ngày

Thứ nhất, để có KỶ LUẬT BẢN THÂN, bạn phải CÓ MỤC TIÊU VÀ LÝ DO ĐỦ LỚN, để có thể giúp bạn vượt qua những rào cản. Ví dụ như bạn đặt mục tiêu trong vòng 3 hoặc 6 tháng có thể giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài một cách tự nhiên đủ để đi du lịch một mình . Thì bạn phải có một lý do nào đó, ví dụ như đặt trước vé máy bay, lên hẳn lịch trình cho chuyến đi đó. Và sau đó cứ thế bạn biết bạn không còn cách nào khác là phải thực hiện việc học tiếng Anh hằng ngày.

Thứ hai, để có KỶ LUẬT BẢN THÂN, bạn phải biết NÓI YES VỚI MÌNH NHIỀU HƠN NÓI YES VỚI NGƯỜI KHÁC. Nhiều người trong chúng ta, dễ chấp nhận lời đề nghị, nhờ vả của người khác và gác lại việc của mình. Ví dụ, sáng nay đang định làm việc nhưng bạn gọi, bảo có chuyện buồn muốn rủ đi cafe, hoặc muốn nói chuyện chút trên facebook. Thế là cũng ngồi nói chuyện hết cả một buổi. Chúng ta phải nhớ rằng, nếu chúng ta không chủ động trong mục tiêu của mình thì chúng ta sẽ biến thành một phần trong mục tiêu của người khác.

Thứ ba, để có KỶ LUẬT BẢN THÂN, chúng ta cũng cần ĐỒNG ĐỘI CÙNG CHÍ HƯỚNG, thúc đẩy nhau làm, hoặc nói nôm na là cần người đồng hành. Hãy tìm một lý do nào đó, để kéo người khác cùng đồng hành với mình, thì bạn sẽ có động lực rất lớn. Như việc dậy sớm lúc 5h. Một mình bạn sẽ rất khó duy trì (mình cũng vậy , mấy ngày tết ngày nào cũng nướng tới 6h ). Nhưng nếu có đồng đội, chúng ta sẽ cùng hẹn nhau giờ đó, cùng thức dậy và điểm danh, sau đó đọc sách hoặc học Anh Văn, rồi viết report. Trong gia đình thì có thể rủ vợ/chồng/con cùng thực hiện thói quen dậy 5h. Một mình thì khó vì không ai quản lý, đốc thúc, nhưng nếu có ai đó cùng làm thì mình sẽ tự thấy xấu hổ nếu người khác làm được mà mình không làm được, nên kết quả tự khắc đến thôi.

Và có một cách dễ dàng hơn, để có KỶ LUẬT BẢN THÂN. Cách này vô cùng đơn giản, nhưng bạn phải KIÊN TRÌ . Bạn có nhớ rằng, khi mới tập đánh răng, chúng ta lúc nhớ lúc quên, không đánh răng cũng chẳng sao, đúng không? Nhưng bây giờ nếu sáng dậy không đánh răng, và trước khi đi ngủ không đánh răng thì bạn thấy sao? Sẽ vô cùng khó chịu, đúng không? Vậy vấn đề ở đây là gì? Là THÓI QUEN. Bạn hãy kiên trì, mỗi ngày đừng thực hiện nhiều, làm một chút thôi, nhưng ngày nào cũng làm, và tốt nhất là làm vào khung giờ cố định. Cứ kiên trì ngày này qua ngày khác, dù nắng mưa gió bão vẫn làm, thì sau 21 ngày, bạn sẽ thiết lập được 1 thói quen. Và sau 100 ngày thực hiện liên tục, bạn sẽ biến nó thành việc nhẹ nhàng như hơi thở. Đó là lý do sắp tới mình sẽ ra chiến dịch “100 ngày chinh phục tiếng Anh đấy Có ai hào hứng tham gia không?

Cái cuối cùng, để link giữa KỶ LUẬT BẢN THÂN và MỤC TIÊU/ KẾ HOẠCH, hãy đừng đặt quá nhiều mục tiêu kể cả lớn và nhỏ. Mục tiêu năm, chỉ nên đặt 3 -4 mục tiêu thôi. Rồi chia nhỏ ra, tháng này qua tháng khác, cũng chỉ chăm chăm vào 3-4 mục tiêu đó, làm những bước nhỏ, nhưng phục vụ cho mục tiêu lớn. Kế hoạch ngày cũng vậy. Chỉ đề ra từ 3-5 việc hàng ngày thôi. Bản thân mình thấy 5 đã là quá nhiều rồi. Chúng ta có xu hướng nghĩ ra nhiều việc lúc viết mục tiêu ngày, nhưng thực tế chúng ta không có đủ thời gian để làm hết những mục tiêu đó đâu. Nên viết ít thôi, nhưng ráng làm hết.

Và một cách rất có ích cho mình, hy vọng bạn cũng có thể áp dụng cho bạn. Đó là trước khi suy nghĩ, hay hành động, (Mình nhấn mạnh cả suy nghĩ và hành động. Do là SUY NGHĨ cũng tốn nhiều năng lượng không kém HÀNH ĐỘNG), hãy luôn đặt cho mình câu hỏi “VIỆC NÀY CÓ PHỤC VỤ CHO MỤC TIÊU KHÔNG?” – Nếu có, nghĩ/làm tiếp, nếu không, mình có thể dành thời gian cho nó sau khi hoàn thành các mục tiêu. Các cuộc hẹn, hoặc cafe cùng bạn bè cũng vậy, bạn hãy sắp xếp vào ngày cuối tuần, hoặc sau khi xong việc. Như vậy, chúng ta vẫn có thời gian đủ cho công việc, và cho các mối quan hệ khác.

Giờ thì ngày mới rồi, chúc bạn sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng và hoàn thành hết mục tiêu nhé

Yêu thương!


Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu
♦ ĐT: 0979.971.035
♦ Website: msthaonguyen.com
♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita
♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *