Bàn Về Đọc Sách

Một cuốn sách đến đúng lúc, có giá trị lớn như gặp một người thầy lớn dẫn đường. 

Quan trọng không phải là chúng ta đọc bao nhiêu mà chúng ta đọc, học và áp dụng được bao nhiêu từ sách. 

Sách là người thầy dẫn đường

Trong suốt nhiều năm trước, mình thường đọc sách rất nhiều. Nhưng mình thuộc kiểu đụng đâu đọc đó. Thấy cuốn nào hay và hợp thì đọc. Đọc không có định hướng.

Điều đó dẫn tới mình đọc nhiều, nhưng thật sự không nhớ được bao nhiêu. Đọc xong cũng chỉ nhớ đại khái thông điệp của cuốn sách một cách chung chung chứ không áp dụng được gì nhiều cho cuộc sống.

Nhưng dạo gần đây, khi công việc đụng đến nhiều khía cạnh hoàn toàn mới, trong khi hiểu biết của bản thân thực sự bị giới hạn về nhiều mặt sau 10 năm trời chỉ làm công tác chuyên môn, mình không còn có đủ thời gian để đọc tràn lan nữa. 

Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh đó, mình mới khám phá ra rằng, sách, thực sự là một người thầy tuyệt vời. Bất cứ điều gì thắc mắc, chỉ cần tìm đúng cuốn sách cần thiết, nhất định chúng ta sẽ có lời giải. 

Quan trọng hơn, khi đọc sách cuốn sách cung cấp đúng những thông tin mình đang cần tìm lời giải cho vấn đề của bản thân, thì tự động mình sẽ nhập tâm ngay những kiến thức từ trong sách. Đầu chúng ta lúc đó cũng tự động mở ra như đứng trước một chân trời hoàn toàn mới. 

Cũng chính vì sách có đúng lời giải cho vấn đề mình cần tìm, nên ngay lập tức chúng ta sẽ có thể thực hành ngay những gì được viết trong sách. Và dĩ nhiên, kiến thức cao nhân, cổ nhân, sẽ biến thành kiến thức của mình. 

Đọc Đúng Sách

Vậy nên, từ quan điểm cá nhân, nếu ngày xưa, mình nói, NÊN ĐỌC NHIỀU SÁCH thì bây giờ, mình sẽ nói NÊN ĐỌC ĐÚNG SÁCH. 

Đúng ở đây là gì? Là chọn đúng sách – theo đúng nhu cầu của bản thân mà đọc.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về cách quản lý thời gian – hãy hỏi những người quản lý thời gian tốt xem có cuốn sách nào có thể giới thiệu cho bạn không. 

Nếu bạn đang gặp vấn đề về nuôi con – hãy hỏi tìm những cuốn sách nuôi con mà đọc. 

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tài chính – hãy hỏi tìm những cuốn sách hay về tài chính mà đọc. 

Cách của mình là không mò mẫm, mà hỏi ngay những người giỏi/ và có thói quen đọc sách về những chủ đề mình quan tâm. “Em đang có vấn đề/ cần tìm hiểu về vấn đề này, một cuốn sách tốt nhất mà anh/ chị có thể giới thiệu cho em là cuốn nào? – là câu mà mình hay hỏi. 

Và thường thì người đó sẽ giới thiệu cho mình cuốn sách giá trị nhất, đúng nhu cầu của mình nhất. Nhờ vậy, mình không mất quá nhiều thời gian để mò mẫm và đọc tràn lan. Thay vào đó, mình sẽ có thể đọc những thứ cốt lõi nhất và thực hành ngay để giải quyết vấn đề. 

Hãy chọn đúng việc để làm trước, rồi hãy làm việc đó một cách đúng đắn! 

“First choose the right thing, then do thing right” (TMT)

Kết luận

Đọc nhiều cũng tốt, nhưng đọc xong để nó trôi đi thì cũng không đạt giá trị cao như mình mong muốn. Thay vào đó, hãy biết mục đích của mình là gì trước, sau đó hãy tìm sách để đạt được mục đích giải quyết vấn đề của mình. Việc đọc lúc đó mới phát huy tối đa tác dụng.

xây dựng để trường tồn
xây dựng để trường tồn

P/s: Một cảm giác xúc động và đầy hứng khởi khi đọc xong, và áp dụng bước đầu những kiến thức từ cuốn sách XÂY DỰNG ĐỂ TRƯỜNG TỒN. Nếu là mấy năm về trước, đưa cuốn sách này cho mình, mình sẽ thấy nó là lý thuyết suông, và chắc chắn không đủ kiên nhẫn để đọc hết. 

Nhưng bây giờ, khi đang loay hoay tìm những nhân sự phù hợp nhất cho công ty, thì mình như người sắp chết đuối vớ được cọc khi đọc cuốn sách này. Một cảm giác hân hoan và mở não. Highly recommend cho những ai đang làm kinh doanh và và muốn xây dựng giá trị trường tồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *